Chi tiết về camera trên 4 phiên bản iPhone 12, mini, Pro và Pro Max

Apple có cách đặt tên các thiết bị khá khó hiểu, nhưng nhiều hãng khác cũng vậy. Dòng iPhone năm nay có 4 mẫu: iPhone 12, 12 mini, 12 Pro và 12 Pro Max - ngoài khác biệt về kích cỡ thể hiện qua hậu tố "mini" và "Max", bạn sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố khác mới phân biệt được chúng, và một trong những khác biệt quan trọng nhất là các tính năng camera.

Chúng ta sẽ đi sâu vào từng chi tiết khác biệt nhỏ giữa hệ thống camera trên 4 mẫu iPhone 12 ở phần dưới, nhưng nếu bạn muốn có một câu trả lời thật nhanh gọn, thì: 2 mẫu không phải Pro chỉ có camera thường và siêu rộng, trong khi 2 mẫu Pro có camera telephoto, thường, và rộng.

Còn bây giờ, hãy đọc tiếp nếu bạn muốn nhiều thông tin hơn.

iPhone 12 và iPhone 12 mini

- 2 camera sau (tiêu chuẩn và siêu rộng)

- camera selfie trước

Hai mẫu iPhone không phải Pro có phần cứng và các tính năng camera giống hệt nhau, do đó việc lựa chọn giữa hai mẫu máy này trở nên khá dễ dàng - nếu thích máy nhỏ, hãy chọn iPhone 12 mini màn hình 5.4-inch, nếu thích máy lớn, hãy chọn iPhone 12 màn hình 6.1-inch. Như đã nói ở trên, cả hai mẫu iPhone này đều không có ống kính telephoto, cũng như cảm biến LiDAR ToF như hai mẫu Pro vốn được sử dụng để tăng cường khả năng vẽ bản đồ chiều sâu, cải thiện các tính năng AR và chụp chân dung thiếu sáng.

Vậy hệ thống camera của iPhone 12 có thay đổi gì  so với iPhone 11? Cả 4 mẫu iPhone 12 đều sử dụng ống kính 7 thành tố mới với khẩu độ f/1.6 rộng hơn trước trên camear chính (góc rộng). Cả 3 camera từ trước ra sau của iPhone 12 và 12 mini (và camera telephoto của hai mẫu Pro) nay đều hỗ trợ Night Mode và Deep Fusion, những công nghệ tận dụng các phương thức điện toán để cải thiện chất lượng ảnh chụp.

iPhone 12 Pro

- 3 camera sau (tiêu chuẩn, siêu rộng, và telephoto)

- camear selfie trước

- bao gồm một cảm biến ToF LiDAR 3D

- hỗ trợ Apple ProRaw (trong bản cập nhật cuối năm nay)

Đây là lúc những điểm khác biệt trong tính năng camera bắt đầu trở nên phức tạp hơn một chút. Hai mẫu iPhone 12 Pro và Pro Max đều có các camera góc rộng tiêu chuẩn và telephoto, nhưng chúng không giống nhau. iPhone 12 Pro có cảm biến 12MP vốn được trang bị cho iPhone 12 và 12 mini, trong khi iPhone 12 Pro Max sử dụng một cảm biến khác, kích cỡ lớn hơn. iPhone 12 Pro có ống kính telephoto tiêu cự tương đương 52mm, trong khi iPhone 12 Pro Max có ống kính tiêu cự dài hơn, tương đương 65mm.

iPhone 12 Pro Max

- 3 camera sau (tiêu chuẩn, siêu rộng, và telephoto)

- camera selfie trước

- bao gồm một cảm biến ToF LiDAR 3D

- hỗ trợ Apple ProRaw (trong bản cập nhật cuối năm nay)

iPhone 12 Pro Max có hệ thống camera tương tự iPhone 12 Pro, nhưng có cảm biến bên dưới ống kính tiêu chuẩn góc rộng lớn hơn, với các điểm ảnh lớn hơn, từ đó cải thiện hiệu năng chụp thiếu sáng. Camera tiêu chuẩn này còn được trang bị tính năng ổn định hình ảnh bằng dịch chuyển cảm biến cùng với ổn định hình ảnh quang học, cực kỳ hữu dụng trong các tình huống chụp ảnh với độ sáng môi trường thấp, cần phơi sáng lâu hơn mà không dùng các thiết bị hỗ trợ (như tripod). Ống kính telephoto của Max còn có tiêu cự dài hơn một chút để lấy cận mặt chủ thể hơn trong khi chụp chân dung, tất nhiên cái giá phải trả là khẩu độ hẹp hơn một chút.

Nên chọn mẫu iPhone 12 nào?

Câu trả lời ngắn gọn là nếu bạn quan tâm về việc làm sao để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể, iPhone 12 Pro Max sẽ là lựa chọn tốt nhất. Chúng ta sẽ phải chờ thêm thời gian để biết được chất lượng hình ảnh thực tế có đúng như Apple khẳng định hay không, còn trên lý thuyết, hệ thống camera của iPhone 12 Pro Max rõ ràng được cải tiến nhiều, đặc biệt là cảm biến camera chính, do đó hiệu năng chụp ảnh của nó sẽ tốt hơn các mẫu còn lại.

Apple ProRaw nhiều khả năng sẽ là một tính năng chủ chốt khác mà bất kỳ ai quan tâm đến chất lượng hình ảnh cũng nên lưu ý, khi nó kết hợp giữa tính linh hoạt của ảnh RAW với những ưu thế của nhiếp ảnh điện toán. Không may là ProRaw cũng là một ẩn số ở thời điểm này, bởi phải đến cuối năm nay nó mới xuất hiện trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max.

Dù có thể khẳng định tương đối chắc chắn camera của iPhone 12 Pro Max sẽ tốt hơn các mẫu iPhone 12 còn lại, câu hỏi đặt ra là tốt hơn bao nhiêu, và liệu nó có đủ tốt để tạo ra sự khác biệt mà nhiều người kỳ vọng?

Minh.T.T (Tham khảo DPReview)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

5 Tết dương lịch 2021 được nghỉ mấy ngày?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW