Qualcomm "nhảy cóc" lên Snapdragon 888: đã tích hợp sẵn modem 5G, tập trung vào AI và xử lý hình ảnh

Thay vì Snapdragon 875, Qualcomm đã quyết định "nhảy cóc" lên Snapdragon 888, vi xử lý mạnh mẽ nhất cho các flagship Android trong năm 2021.

Qualcomm có thể ra mắt vi xử lí Snapdragon 888

Con chip cao cấp mới của Qualcomm sẽ sử dụng quy trình 5nm của TSMC. Nó là một con chip 8 lõi với cấu trúc "1 + 3 + 4". Trong thiết kế này, "1" là lõi siêu mạnh Cortex X1 với hiệu suất cao hơn 23% so với Cortex A78.

Snapdragon 888 cũng sẽ tích hợp sẵn modem 5G X60 của Qualcomm, được công bố vào đầu năm nay, thay vì sử dụng modem 5G rời như Snapdragon 865. Nhờ việc tích hợp modem 5G, Snapdragon 888 hứa hẹn mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn và cải tiến cho việc tổng hợp mạng 5G trên các băng tần mmWave và sub-6GHz.

Ngoài những cải tiến về 5G, Snapdragon 888 cũng tích hợp Qualcomm AI Engine thế hệ 6 với bộ xử lí Qualcomm Hexagon thiết kế mới. Hiệu năng xử lý AI so với trước cho hiệu suất tốt hơn với 26 tera/s (TOPS). Hệ thống Qualcomm Sensing Hub thế hệ 2 với bộ xử li AI công suất thấp hỗ trợ cho các tính năng liên quan cũng mang lại hiệu năng nhanh hơn.

Đồng thời, Qualcomm giới thiệu nền tảng Snapdragon Elite Gaming thế hệ 3, gồm khả năng cập nhật drivers cho GPU như trên máy tính, hỗ trợ chuyển tiếp render trên desktop và tần số quét lên đến 144Hz, mang đến nâng cấp đáng kể nhất về mặt hiệu suất cho GPU Qualcomm Adreno. Cuối cùng là khả năng chụp khoảng 120 ảnh mỗi giây ở độ phân giải 12 megapixel, nhờ ISP cập nhật (nhanh hơn tới 35%).

Vào tháng 5 năm nay, ARM đã giới thiệu lõi CPU Cortex-A78 và Cortex-X1. ARM Cortex-A78 và Cortex-X1 đều được cải tiến từ lõi Cortex-A77 thế hệ trước. Tuy nhiên, thiết kế của hai lõi xử lí này khác nhau. Cortex-A78 tập trung vào việc cung cấp hiệu suất cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Trong khi đó, Cortex -X1 tập trung vào hiệu suất tối đa.

Cortex-A78 có tốc độ xung nhịp lên đến 3GHz với hiệu suất cao hơn 20% so với thế hệ trước (nếu so cùng mức tiêu thụ năng lượng). Với cùng một hiệu suất, mức tiêu thụ năng lượng của Cortex-A78 giảm 50% so với Cortex-A77. Ngoài ra, diện tích của A78 cũng nhỏ hơn 5%, tiết kiệm 15% diện tích của cụm lõi tứ. Điều này giải phóng thêm không gian cho các GPU, NPU bổ sung và các thành phần khác.

Cortex-X1 là sản phẩm thương mại đầu tiên của "CXC Project" từ ARM. Về hiệu năng, Cortex-X1 sẽ cao hơn 30% so với Cortex-A77 và 23% so với Cortex-A78. Cortex-X1 cũng có khả năng hỗ trợ máy học nhanh gấp đôi so với Cortex-A78.

Qualcomm tuyên bố Snapdragon 888 sẽ xuất hiện trên 14 flagship Android trong năm 2021 để mang đến trải nghiệm hình ảnh, game và kết nối tốt hơn.

Qualcomm sẽ có một bài phát biểu quan trọng tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Technology Summit 2020 vào ngày hôm nay. Người sáng lập, kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xiaomi, Lei Jun, cũng sẽ có mặt tại sự kiện này. Năm ngoái, đồng sáng lập Xiaomi, Lin Bin, đã công bố dòng Mi 10 tại sự kiện này. Vì vậy, năm nay người ta trông chờ sự xuất hiện của Xiaomi Mi 11.

Đó mới chỉ là những thông báo đầu tiên về Snapdragon 888, chi tiết hơn về con chip này sẽ được công bố vào đêm nay (ngày 2 tháng 12). Đây hứa hẹn sẽ là con chip được trang bị cho dòng Galaxy S21 của Samsung và các điện thoại Android hàng đầu khác của năm 2021.

 

 

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW