Trung Quốc ra mắt mẫu tàu đệm từ siêu tốc chạy 620km/h

Trung Quốc vừa cho ra mắt nguyên mẫu tàu đệm từ sử dụng công nghệ siêu dẫn nhiệt độ cao có khả năng đạt tốc độ lên tới 620km/h.

Theo hãng tin CNN, nguyên mẫu con tàu này dài 21 mét (69 feet), kiểu dáng đẹp mắt và được công bố đến giới truyền thông ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Cơ quan chức năng ở đây cũng đã cho xây dựng 165 mét (541 feet) trình diễn thử hoạt động của con tàu.

Giáo sư He Chuan - Phó hiệu trường trường Đại học giao thông Tây Nam cho biết loại tàu đệm từ vừa ra mắt có thể hoạt động trong vòng từ 3 - 10 năm. Ông cho biết: 'Tứ Xuyên là vùng có tài nguyên đất hiếm dồi dào và rất có lợi cho việc xây dựng các đường ray nam châm vĩnh cửu. Điều này giúp đẩy nhanh việc thí nghiệm các loại tàu cao tốc'.

Nguyên mẫu tàu đệm từ mới ra mắt tại Trung Quốc có hình mũi viên đạn, được cấu tạo bằng sợi carbon nhẹ, sử dụng công nghệ siêu dẫn nhiệt độ cao với khối lượng lớn. Nội thất bên trong tàu được thiết kế theo hướng sang trọng, hiện đại và rất ưa nhìn.

Nội thất được cho là của mẫu tàu siêu tốc mới ra mắt

Trung Quốc là nơi sở hữu hệ thống đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới, dài tổng cộng 37.000 km. Quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang sở hữu con tàu được vận hành thương mại chạy nhanh nhất thế giới: tàu đệm từ Thượng Hải (Shanghai Maglev).

Mẫu tàu đệm từ tốc độ cao đầu tiên được sử dụng ở Trung Quốc là từ năm 2003, chạy với tốc độ tối đa 431km/h, nối sân bay phố Đông, Thượng Hải với trung tâm thành phố này. Hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trước Thế vận hội mùa đông 2022. Cách đây chưa lâu, Trung Quốc đã khánh hành tuyến đường sắt cao tốc mới dài 174km nối Bắc Kinh với Trương Gia Khẩu (thành phố tổ chức các môn thể thao của Thế vận hội mùa đông 2022), giúp giảm thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm trên từ 3 giờ xuống chỉ còn 47 phút.

Đầu tháng 1/2021, Trung Quốc cũng cho ra mắt mẫu tàu cao tốc thiết kế đặc biệt, hoạt động được ở nhiệt độ -40 độ C với vận tốc khoảng 350km/h nối Bắc Kinh, Thẩm Dương và Cáp Nhĩ Tân - nơi thường tổ chức lễ hội băng tuyết hàng năm.

Nguyễn Dương

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW