Mổ xẻ AirPods Max mới thấy tai nghe của Sony và Bose trông như "đồ chơi"

Tai nghe trùm đầu (over-ear) mới nhất của Apple là AirPods Max được iFixit đánh giá dễ sửa chữa và đạt được số điểm cao nhất về độ dễ sửa chữa trong các mẫu AirPods từ trước tới nay. 

Sau thời gian dài, iFixit mới đây đã công bố hoàn thành việc mổ xẻ chiếc tai nghe cao cấp AirPods Max của Apple. Kết quả, đội ngũ iFixit đưa ra một cái nhìn chi tiết, cách sắp xếp linh kiện bên trong tai nghe cũng như đánh giá mức độ dễ sửa chữa. Đồng thời, iFixit cũng mổ xẻ mẫu tai nghe WH-1000XM4 của Sony và NC700 để so sánh. Trước khi bóc tách các thành phần của AirPods Max, iFixit chưa từng cho một mẫu tai nghe AirPods nào của Apple số điểm vượt mức 0 về sửa chữa, nhưng mẫu AirPods Max được đánh giá khá cao, cụ thể là đạt điểm 6/10 về độ dễ sửa chữa. 

Khi nhìn vào cách mà các linh kiện bên trong AirPods Max được bố trí và liên kết với nhau, không khó hiểu vì sao sản phẩm tai nghe trùm đầu (over-ear) mới của nhà Táo lại đạt được số điểm này. Cụ thể, đệm tai của AirPods Max được gắn bằng nam châm, giúp chúng ta dễ dàng hoán đổi đệm tai và thay thế khi nó xuống cấp. Ngoài ra, một điểm cộng khác là rất nhiều thành phần bên trong AirPods Max được gắn với nhau bằng ốc vít thay vì keo dính, khiến việc tháo chúng ra để sửa chữa trở nên dễ dàng.

Đặc biệt, iFixit chia sẻ rằng họ thích cơ chế bản lề giữa quai đeo và củ tai vì nó thuận tiện để người sửa chữa có thể tháo rời hai bộ phận này chỉ bằng một que chọc SIM hoặc kẹp giấy mà thậm chí không cần mở củ tai. iFixit đánh giá đây là chi tiết phức tạp nhất của AirPods Max và cho rằng Apple đã chế tạo nó cầu kì quá mức cần thiết và "vô tình" khiến giá bán của AirPods Max cao hơn.

Về phần nhược điểm, yếu tố khiến AirPods Max không thể đạt số điểm sửa chữa hoàn hảo đó là một số chi tiết bên trong nó vẫn được nối với bằng keo dính. Bên cạnh đó, iFixit còn chỉ ra rằng Apple đã sử dụng nhiều loại ốc vít khác nhau, do đó, người sửa chữa cần sử dụng một bộ đầu tuốc nơ vít chuyên dụng để tháo rời AirPods Max. 

Tuy nhiên, nếu so sánh với các tai nghe over-ear phổ biến khác, AirPods Max vẫn có chất lượng thuộc top đầu. Ngoài AirPods Max, iFixit cũng mổ xẻ hai mẫu tai nghe Sony WH-1000XM4 và Bose NC700 rẻ hơn và đều được đánh giá là những mẫu tai nghe khử tiếng ồn tốt hơn. Tuy nhiên, nhờ được gia công tỉ mỉ và sắp xếp linh kiện phù hợp, AirPods nhỉnh hơn hẳn hai mẫu tai nghe này và chúng trông giống như "đồ chơi" khi so với sản phẩm của Apple. 

Với mức giá 550 USD, người dùng mua AirPods Max có vẻ sẽ thấy khá đắt nhưng đổi lại họ có thể dễ dàng thay hay sửa chữa pin và linh kiện khi chúng dần xuống cấp trong vài năm sử dụng. Hy vọng ở các mẫu AirPods tiếp theo Apple cũng sẽ mang lại khả năng sửa chữa tương tự hoặc cao hơn như vậy.

Chí Tôn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW