Đây là GPU Iris Xe đầu tiên của Intel dành cho desktop

Hôm nay, Intel đã chính thức ra mắt những chiếc card đồ họa desktop Iris Xe đầu tiên của mình. Ban đầu có tên mã là "DG1", những GPU desktop mới này chủ yếu nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như phân khúc PC desktop phổ thông.

Đây là những GPU Iris Xe đầu tiên của Intel dành cho desktop

Intel xác nhận, công ty đang hợp tác với Asus cùng nhiều đối tác khác để tích hợp những chiếc card này vào những hệ thống dựng sẵn.

Tương tự các card đồ họa Iris Xe Max đã được ra mắt cho laptop vào hồi tháng 10, những GPU dành cho desktop này không thực sự hướng đến nhu cầu chơi game. Intel quảng bá chúng như một cách để cải thiện những gì đã cung cấp trên PC desktop phổ thông, với khả năng đồ họa tốt hơn, hỗ trợ đa màn hình cũng như tăng tốc phần cứng cho một số codec nhất định.

Những chiếc card này có 3 đầu ra hiển thị 4K cho nhiều màn hình, hỗ trợ HDR cùng các khả năng AI. Chúng cũng sẽ hỗ trợ giải mã nội dung AV1, 4GB VRAM cũng 80 đơn vị thực thi. Bên cạnh đó, Intel còn hỗ trợ thêm Adaptive Sync, thế nên, bạn sẽ có được trải nghiệm mượt mà hơn nhiều khi sử dụng các màn hình có tần số quét cao với những chiếc card đồ họa này.

Đây là những GPU Iris Xe đầu tiên của Intel dành cho desktop

Dù những chiếc card này không được thiết kế để cạnh tranh với mục tiêu chơi game của các thế hệ mới nhất và tốt nhất từ AMD cũng như NVIDIA, Intel xác nhận rằng công ty đang nghiên cứu phát triển kiến trúc Xe-HPG của mình. Gã khổng lồ chip này hứa hẹn sẽ tập trung nhiều hơn vào các tác vụ chơi game hiệu suất cao, và điều đó có thể mở ra một sự cạnh tranh gay gắt giữa Intel, AMD và NVIDIA vào cuối năm nay.

Iris Xe không phải là nỗ lực đầu tiên của Intel đối với lĩnh vực GPU desktop. Intel đã khai tử dự án Larrabee của mình cách đây 10 năm trước. Hồi năm 1998, họ cũng từng tung ra dòng sản phẩm Intel i740. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, Intel tung ra GPU cho máy tính desktop, dẫu vậy, chúng ta vẫn phải chờ xem liệu Intel có thực sự trở thành đối thủ cạnh tranh với NVIDIA hay AMD hay không.

Minh Hùng theo The Verge

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW