Thiết bị đeo sử dụng chính cơ thể chúng ta làm nguồn điện

Thiết bị đeo độc đáo mới đang được các nhà khoa học nghiên cứu có khả năng thay đổi hình dạng dựa theo vị trí đeo và lấy nguồn điện hoạt động từ chính cơ thể người.

Một thiết bị đeo mới đang được các nhà nghiên cứu tại CU Boulder phát triển. Thiết bị này có khả năng biến cơ thể con người thành pin sinh học và cung cấp năng lượng hoạt động cho chính thiết bị đó.

Theo trang SciTechDaily, thiết bị đeo giá rẻ này có thể kéo dãn được. Điều đó đồng nghĩa với việc nó có thể dễ dàng thay đổi hình dạng, từ một chiếc nhẫn đến một chiếc vòng tay và nhiều loại phụ kiện khác dễ dàng.

Sản phẩm có thể sạc được thông qua tiếp xúc với làn da của con người bằng cách khai thác nhiệt tự nhiên của con người. Nói cách khác, nó sử dụng máy phát nhiệt điện để chuyển nhiệt độ bên trong cơ thể thành điện năng.

Jianliang Xiao, tác giả chính của nghiên cứu và là phó giáo sư tại Khoa Cơ khí Paul M. Rady tại CU Boulder cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi muốn cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử đeo của bạn mà không cần phải tích hợp pin".

Thiết bị này có thể tạo ra năng lượng khoảng 1V/cm2 không gian trên da. Mặc dù mức điện áp tạo ra ít hơn so với pin truyền thống cung cấp nhưng nó vẫn đủ để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm như vòng đeo thông minh và đồng hồ. Sản phẩm cũng có thể tự chữa lành khi bị hư hỏng và tái chế dễ dàng nhờ khả năng co dãn.

Ý tưởng về một thiết bị đeo sử dụng nguồn điện từ cơ thể người hứa hẹn sẽtrở thành một giải pháp thay thế sạch hơn cho các thiết bị điện tử. Xiao chia sẻ thêm: "Bất cứ khi nào bạn sử dụng pin, nó sẽ lại cạn kiệt và cuối cùng sẽ cần phải thay pin mới. Điều tuyệt vời là bạn có thể đeo thiết bị của chúng tôivà cung cấp nguồn điện cho sản phẩm hoạt động liên tục".

Hiện chưa rõ khi nào ý tưởng thiết bị này có thể được thương mại hóa. Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Science Advances mới đây.

Tiến Thanh (Theo SciTechDaily)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW