Các nhà khoa học công bố đột phá mới về pin, giải quyết vấn đề tồn tại suốt 40 năm qua

Pin lithium-kim loại có khả năng giữ điện lâu hơn và sạc nhanh hơn so với pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trên smartphone và xe hơi điện.

Các nhà nghiên cứu mới đây vừa tuyên bố tìm ra một giải pháp cho vấn đề đã tồn tại suốt 40 năm qua với việc chế tạo thành công một loại pin đột phá, có tiềm năng thay đổi đáng kể ngành công nghiệp xe hơi điện.

Giải pháp này xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của pin lithium-kim loại, vốn có khả năng giữ nhiều điện hơn hẳn và sạc trong tích tắc so với pin lithium-ion vốn đang được sử dụng trên gần như mọi thiết bị công nghệ, từ smartphone cho đến các phương tiện của Tesla.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết pin lithium-kim loại này vẫn chưa đủ ổn định để ứng dụng vào thương mại.

Theo tờ Independent (Anh), đây là thành quả nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng (SEAS) của Harvard. Thế hệ pin mới sẽ có thể sạc và xả ít nhất 10.000 lần, qua đó tăng đáng kể vòng đời của các phương tiện chạy điện so với các phương tiện chạy xăng truyền thống - đồng thời cải thiện phạm vi hoạt động và giảm thời gian sạc của chúng.

"Pin lithium-kim loại được xem là chén thánh đối với ngành công nghiệp pin bởi dung lượng và mật độ năng lượng cao của nó" - theo Xin Li, một phó giáo sư tại SEAS.

"Nhưng độ ổn định của những viên pin như vậy luôn kém… Bằng cách nghiên cứu nhiệt động lực học căn bản của chúng, chúng ta có thể mở khoá hiệu suất ưu việt và tận dụng những cơ hội tiềm ẩn"

Pin lithium-ion trên xe hơi điện hiện nay

Nghiên cứu này xoay quanh việc ứng dụng kỹ thuật đa lớp tiên tiến để chế tạo pin, cho phép nó tự sửa chữa và giải quyết được vấn đề xuống cấp trong quá trình sử dụng.

Các nhà nghiên cứu hi vọng thiết kế pin mới có thể được thương mại hoá nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp xe hơi điện.

"Thiết kế này cho thấy pin đặc lithium-kim loại có thể cạnh tranh tốt với pin lithium-ion. Và tính linh hoạt và đa dụng của thiết kế đa lớp khiến nó có tiềm năng tương thích với các quy trình sản xuất hàng loạt của ngành công nghiệp pin" - Tiến sỹ Li nói.

"Mở rộng quy mô của nó lên phạm vi thương mại sẽ không là điều dễ dàng, và vẫn còn một số thách thức về tính thực tiễn, nhưng chúng tôi tin sẽ vượt qua được".

Minh.T.T (Theo Independent)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

2 Trung Quốc đang hủy diệt ngư trường màu mỡ nhất thế giới như thế nào?

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Sự thật về điều hòa tốn 1 số điện 1 đêm!

5 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW