Trên tay smartphone 2 màn hình YotaPhone

Hãng điện thoại Rota Devices của Nga tuyên bố sẽ ra mắt smartphone hai màn hình YotaPhone tại sự kiện Mobile World Congress diễn ra vào tháng 2/2013 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Sau khi được thực tế sử dụng phiên bản mẫu (prototype) của điện thoại này, trang công nghệ Engadget nhận xét YotaPhone vẫn còn rất "nguyên mẫu", nhà sản xuất Yota Devices vẫn còn phải làm rất nhiều việc trước khi chính thức bán mẫu điện thoại hai màn hình này ra thị trường vào năm tới.

Theo Engadget, nhìn từ phía trước thì YotaPhone là mẫu điện thoại Android Jelly Bean bình thường với các thông số kỹ thuật tươm tất gồm màn hình 4.3 inch độ phân giải HD (1280 x 720 pixel), bộ vi xử lý lõi kép Snapdragon S4 tốc độ 1.5 GHz, RAM 2GB và camera chính 12 megapixel. Tuy nhiên, khi xoay nó lại, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt: một màn hình sử dụng công nghệ mực điện tử E Ink độ phân giải 200 dpi có thể hiển thị rất nhiều thông tin – như lịch các cuộc hẹn, sách điện tử (e-book), tin tức cập nhật từ Tweeter và bất cứ gì bạn muốn – mà không hề hao tốn pin. Tin tốt lành nữa là YotaPhone thực sự tạo ra một ấn tượng ban đầu rất tốt, tốt hơn những gì người ta có thể hy vọng. Nhưng tin xấu là mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn phát triển đầu.

Một điểm cộng nữa cho YotaPhone là những người tham gia phát triển YotaPhone đều là những "lão thành" đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực di động. Vlad Martynov và Lau Geckler đều từng làm việc tại các công ty danh tiếng như Microsoft, HP và công ty mẹ Yota là một hãng danh tiếng trong mảng phần cứng LTE. Nhà sản xuất khẳng định mẫu YotaPhone có LTE sẽ sớm được trang bị màn hình kính chịu lực Gorilla Glass, cùng nút nguồn cải thiện hơn có thể vừa là nút nguồn vừa là khe cắm SIM. Ngoài ra, màn hình thứ hai E-Ink sẽ được nâng cấp độ phân giải lên 220 dpi và cũng có độ tương phản tốt hơn.

Phần mềm chạy trong YotaPhone cũng rất mượt mà, dễ điều khiển các nội dung. Có 2 cách cơ bản để đưa các nội dung ra màn hình phía sau: với các ứng dụng tuỳ biến (của Yota hoặc của một bên thứ ba dùng bộ APK), bạn có thể vỗ vào biểu tượng trên góc trên cùng bên phải và ứng dụng sẽ chuyển từ màn hình LCD ra màn hình phía sau. Cách thứ 2 là bạn có thể thực hiện thao tác hình chữ V trên màn hình LCD để đưa dữ liệu từ màn hình LCD vào màn hình E-Ink.

Cần lưu ý là màn hình E-Ink không hoàn toàn cảm ứng. Chỉ có phần dưới cùng của màn hình này là có cảm ứng điện dung và hiện không phải tất cả ứng dụng đều sẽ phản ứng với khu vực cảm ứng này. Tuy nhiên, các lãnh đạo của Yota khẳng định họ đã nhận được nhiều phản hồi về vấn đề này cũng như các hạn chế khác.

Hoàng Luân

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW