Pin smartphone kéo dài hàng tuần có vào năm 2016

Bạn sẽ phải chờ đợi lâu, chừng 3-5 năm tới nhưng kết quả hứa hẹn xứng đáng: thời lượng pin kéo dài đến cả tuần và thời gian sạc chỉ mất có 15 phút.

Mỗi thế hệ smartphone mới đều cố nhồi thêm megapixel, bộ xử lý nhanh hơn, ứng dụng nhiều hơn – nhưng đều không giả quyết được vấn đề chung nhất: sự thất vọng về thời lượng pin ngắn, bất kể thương hiệu điện thoại nào.

Song theo Daily Mail, một nhóm các nhà khoa học ở trường đại học Kỹ thuật và khoa học ứng dụng McCormick School (Mỹ) đã khám phá được một trong những vấn đề gai góc nhất của kỹ thuật điện hiện đại – đó là pin và nó thực sự hoạt động hiệu quả.

Các nhà khoa học đã sử dụng hỗn hợp công nghệ cao các tấm graphenetạo nên một cực của pin (gọi là cực dương) -tấm dày nguyên tử carbon và silicon, nhưng trong graphene có các khuyết tật cố ý (chọc các lỗ nhỏ trong tấm graphene) để cho phép các ion di chuyển nhanh hơn. Về cơ bản, cách sử dụng silicon đặc biệt này giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: Các nhà khoa học có thể tăng thời lượng pin gấp 10 lần và thời gian sạc pin cũng nhanh gấp 10 lần.

Trước đó, các nhà khoa học đã thử tiếp cận vấn đề bằng cách sử dụng silicon thay thế cho các tấm graphene carbon nhưng nó mở rộng và co rút quá đột ngột, gây ra sự phân mảnh làm giảm công suất. Rõ ràng kẹp silicon giữa graphene giải quyết vấn đề đó.

Tuy nhiên, để sự đột phá về pin này từ phòng thí nghiệm đi vào thực tế phải mất từ 3 đến 5 năm. Harold Kung, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói: "Chúng tôi đã tìm được một cách để kéo dài thời lượng pin lithium-ion mới đến 10 lần. Thậm chí sau 1 năm sử dụng, pin này vẫn hiệu quả hơn gấp 5 lần pin li-ion đang có trên thị trường hiện nay".

Nam Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW