Trên tay đồng hồ Qualcomm Toq

Đồng hồ thông minh (smartwatch) bỗng dưng mọc lên như nấm sau mưa. Pebble khởi đầu cuộc đua. Sony có SmartWatch. Samsung có Galaxy Gear. Qualcomm có Toq, song sản phẩm của công ty chip di động hàng đầu thế giới sẽ làm thế nào để trở lên nổi bật?

1

Câu trả lời là màn hình sử dụng công nghệ Mirasol tân tiến: màn hình này sử dụng ánh sáng phản chiếu thay vì đèn chiếu sáng thông thường, cho phép tạo ra màu sắc với điện năng tiêu thụ cực thấp. Với công nghệ tân tiến này, Qualcomm sẽ ra mắt Toq "với số lượng hạn chế" vào mùa thu năm nay – đây là một trong số rất ít "dịp" Qualcomm tự tay phát triển một sản phẩm người dùng cuối.

Các biên tập viên của trang công nghệ Cnet đã có may mắn được Qualcomm mang Toq đến trình bày tại ngay trụ sở của trang tin này và sau đây là những cảm nhận đầu tiên của họ được chúng tôi lược dịch để gửi tới bạn đọc tham khảo.

2

Khác với những chiếc smartwatch "mạnh mẽ" như Galaxy Gear, Toq sẽ chỉ có vi xử lý Cortex M3 tốc độ xung nhịp 200MHz để tăng thời lượng pin. Tâm điểm của mọi sự chú ý sẽ là màn hình Mirasol – một công nghệ đang dần trở nên phổ biến sau nhiều năm làm cho giới công nghệ phải ngỡ ngàng. Cũng giống như mực điện tử, Mirasol thậm chí có thể "chờ" ở trạng thái bật mà không hề gây tốn pin. Màn hình Mirasol cũng có độ tương phản rất tốt, có thể hiển thị nhiều màu sắc và cũng có thể hiển thị tốt ngay cả trong ánh nắng gay gắt.

3

Vậy, trải nghiệm thực tế Mirasol trên-đồng-hồ là như thế nào? Trong không gian văn phòng, màn hình tân tiến của Toq đem lại chất lượng hiển thị tốt hơn nhiều so với Pebble: sáng hơn và tốc độ làm mới màn hình cũng tốt hơn nhiều các máy đọc sách điện tử. Tuy vậy, màn hình Mirasol vẫn không thực sự phù hợp để hiển thị các bức hình động phức tạp và có tốc độ cao. Trong ánh sáng trực tiếp, màn hình Mirasol không những không bị mờ đi mà còn trở nên rực rỡ hơn trước. Màu sắc trở nên rực rỡ hơn, song vẫn khá khác biệt với AMOLED: màu của Mirasol hơi ngả sang ánh kim loại. Ngoài ra, Toq cũng có đèn chiếu màn hình – trong trường hợp bạn cần sử dụng.

7

Nhìn chung màn hình của Toq khá lớn, lớn hơn khá nhiều so với sản phẩm cạnh tranh gần nhất: Pebble. Việc sở hữu màn hình lớn hơn đem lại một số lợi thế cho Toq: bạn có thể đọc lịch họp, tin nhắn và cả email dễ dàng hơn. Dĩ nhiên, sẽ không có nhiều người sử dụng Toq để đọc tiểu thuyết, song việc sử dụng chiếc đồng hồ này để đọc tin nhắn Twitter và thông tin cập nhật Facebook sẽ là khá hợp lý. Dây đeo của Toq cũng hơi quá khổ và được làm vân bề mặt khá ấn tượng, phù hợp với phong cách của màn hình. Điều đáng ngạc nhiên là Qualcomm sẽ phải đo kích cỡ tay của từng người dùng một để sản xuất dây. Ngoài ra, phần pin của Toq cũng được đưa lên dây đeo để giảm kích cỡ sản phẩm.

7

Về mặt tính năng, Toq không quá khác biệt so với các sản phẩm smartwatch được dùng để "hỗ trợ" smartphone: đồng hồ thông minh của Qualcomm có thể hiển thị thông báo (notification), các cuộc gọi đến, các tin nhắn SMS và cũng có thể cung cấp thông tin thời tiết. Toq có thể hiển thị các dữ liệu ngày giờ chi tiết, thông tin cổ phiếu và cũng có thể được sử dụng để điều khiển các chương trình chơi nhạc. Tính năng nhắn tin trên Toq sử dụng công nghệ AllJoyn của Qualcomm. Các ứng dụng dành cho Toq sẽ chỉ hoạt động khi được kết nối với smartphone Android nhằm cài đặt các bản cập nhật phần mềm và firmware. Về mặt lý thuyết, Toq có thể hoạt động với iOS, song hiện giờ chiếc đồng hồ này vẫn chỉ phục vụ riêng cho Android.

4

Bên cạnh màn hình Mirasol, Toq cũng có một vài tính năng thú vị khác: một bộ loa in-ear không dây sử dụng kết nối Bluetooth là "một phần không thể thiếu của ‘hệ thống Toq hoàn chỉnh'". Bên cạnh đó, Toq và bộ tai nghe trên sẽ được sạc không dây thông qua một bộ sạc khá nhỏ. Bạn chỉ cần kết nối bộ sạc của Toq vào cổng microUSB, thay vì phải sử dụng các dây sạc đặc biệt như Pebble.

9

Toq sẽ có giá khoảng 300 USD (6,4 triệu đồng) và sẽ ra mắt vào ngày 10/10 sắp tới. Qualcomm đã cho phép người dùng đặt hàng trước từ ngay bây giờ, song số lượng Toq được sản xuất sẽ là có hạn (khoảng vài chục ngàn chiếc).

12

Tầm nhìn của Qualcomm dành cho Toq cũng giống như tầm nhìn của Google dành cho Glass: đây là một sản phẩm mẫu (prototype) có thể hoạt động đầy đủ tính năng, song vẫn có vai trò chính là mở cửa cho các sản phẩm khác đến với các công nghệ như vi xử lý điện năng thấp và màn hình Mirasol. Có thể nói, đó là một quyết định khá thông minh, miễn là các sản phẩm Mirasol tương lai không trở thành những thất bại thảm hại như đồng hồ Palm của Fossil hoặc SPOT của Microsoft.

Tham khảo bài liên quan:

Trên tay đồng hồ Samsung Galaxy Gear

Việt Dũng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW