Tạm biệt máy giặt, sắp có vải tự làm sạch

Việc giặt giũ quần áo sẽ ngày càng dễ dàng hơn. Hãy quên đi việc tiết kiệm tiền, đắn đo mua máy giặt loại nào, nhãn hiệu nào vì sắp tới tất cả những gì chúng ta cần làm là phơi quần áo trên dây hoặc ban công.

Hai nhà hóa học người Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra cách xử lý cotton, cho phép nó tự làm sạch vết bẩn, vi khuẩn và mùi khi được phơi ra dưới ánh sáng ban ngày bình thường.

Theo TG Daily, hai nhà nghiên cứu Mingce Long và Deyong Wu đến từ đại học Jiao Tong (Thượng Hải) và đại học Hubei đã sử dụng một lớp phủ được làm từ một hợp chất titanium dioxide - những chất màu trắng được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ sơn trắng cho đến kem chống nắng. Titanium dioxide đã được biết đến là có khả năng phá vỡ bụi bẩn và diệt vi khuẩn khi tiếp xúc với một số loại ánh sáng và đã được sử dụng trong gạch phòng tắm, nhà bếp, cửa sổ tự làm sạch cùng với tất khử mùi. Đã có nhiều nghiên cứu tìm cách mở rộng tính năng "tự làm sạch" này với vải sợi, tuy nhiên mới chỉ giới hạn ở mức là phơi vải sợi dưới tia cực tím.

Nhưng hai nhà khoa học Trung Quốc Long và Wu đã phát hiện rằng khi lớp phủ có dạng hạt nano được làm từ hợp chất nitơ và titanium dioxide có thể giúp vải sợi tự làm sạch chỉ bằng việc phơi nó dưới ánh sáng ban ngày thông thường.

Họ đã thử nghiệm vải sợi có phủ lớp hỗn hợp đặc biệt này với vết bẩn từ quả cam và cho kết quả là mọi dấu vết đều tiêu sạch. Thêm nhiều hạt nano phân tán bao gồm bạc và iốt cho kết quả còn tốt hơn. Lớp phủ vẫn còn nguyên qua quá trình tự làm sạch và thậm chí ngay cả khi vải sợi được đem giặt.

Tuy nhiên, hai nhà khoa học Trung Quốc không tiết lộ khi nào công nghệ này sẽ được phổ biến đại trà.

Châu Giang

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

3 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Lo sợ 45% người dùng rời bỏ ứng dụng, VieOn khởi kiện MoMo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW