Không dám mua smartphone vì liên tục... mất giá

Việc giảm giá liên tục trên các dòng smartphone, tablet đúng là tin vui, nhưng điều này cũng làm nhiều người phải đắn đo trước khi có kế hoạch thay đổi thiết bị mới. Nhiều người cho rằng, họ không dám mua chỉ vì sợ dăm bữa nửa tháng, máy sẽ "rớt giá" chóng mặt.

Không dám mua smartphone vì liên tục mất giá

 BlackBerry Q10, Z10 giảm giá khá sâu trong thời gian gần đây.

Anh Thắng – làm việc tại một công ty Internet ở Hà Nội – cho biết, sau nhiều ngày đắn đo anh đã bỏ qua iPad hay Galaxy Note 10.1 để chọn một chiếc tablet với giá 4 triệu đồng cho "an toàn": "Nhu cầu sử dụng của mình chỉ là lướt web, đọc tin tức, thỉnh thoảng trao đổi công việc. Thấy iPad hay các sản phẩm cao cấp mất giá nhanh quá, mình quyết định mua chiếc máy tính bảng giá rẻ để tránh mất giá".

Tất nhiên, lý do lo sợ mất giá chỉ là một phần của câu chuyện bởi có thể, nhân vật nói trên còn nhiều yếu tố khác (chẳng hạn như kinh phí) để phải lo ngại. Tuy nhiên, nó đặt ra một vấn đề lớn, đó là việc người dùng đang rất cân nhắc khi mua các sản phẩm cao cấp vì sợ mất giá nhanh trong khoảng thời gian này.

Đối với phần lớn người dùng Việt Nam, những sản phẩm có giá lên đến chục triệu đồng như iPhone, iPad hay các dòng điện thoại, máy tính bảng cao cấp vẫn được xem là một tài sản. Mà đã là tài sản, không ai muốn nó mất giá đến chóng mặt chỉ sau một vài tháng.

Mới đây nhất, người dùng các sản phẩm như BlackBerry Z10, Q10 hay Xperia Z Ultra của Sony hiểu rõ nhất vấn đề này. Anh Dũng - một người mua chiếc BlackBerry Z10 hồi tháng 5 năm ngoái (giá 15,5 triệu đồng – chính hãng) không biết diễn tả cảm xúc ra sao khi chưa đầy một năm sau, chiếc máy có trị giá lớn nhất anh từng mua có giá chỉ còn 4,5 triệu đồng. "Đem máy bán lại, mình dám chắc không thu được 4 triệu đồng. Như vậy, giá trị chiếc smartphone của mình chỉ còn 1/5 sau đúng một năm" – anh này chia sẻ. "Tất nhiên, dám chơi thì phải dám chịu nhưng nếu máy cứ mất giá như hiện tại, mình có lẽ sẽ chọn một sản phẩm giá rẻ, dùng các tính năng cơ bản để tránh mất giá".

Người dùng đã vậy, các cửa hàng, đại lý bán lẻ cũng hoang mang không kém về tình trạng mất giá chóng mặt của smartphone cao cấp hiện nay. Trong đợt BlackBerry Z10 giảm giá, nhiều cửa hàng đã mất trắng một khoản lên đến cả trăm triệu. Hãng chỉ phân phối máy với một số đại lý nhất định, trong khi các đại lý còn lại nếu không kịp xả hàng tồn kho sẽ "lãnh đủ". "Cách làm việc của hãng khiến đại lý mất niềm tin. Không ai dám làm việc với hãng nếu tình trạng trên tiếp tục xảy ra", ông Nguyên – một chủ đại lý bức xúc lên tiếng trong đợt BlackBerry Z10 giảm giá.

Không dám mua smartphone vì liên tục mất giá

BlackBerry Z10 có lẽ là mẫu smartphone giảm giá "sốc" nhất

Điện thoại mất giá, người dùng mất niềm tin vào sản phẩm, thị trường di động Việt Nam đang có dấu hiệu hỗn loạn nhất định ở phân khúc cao cấp. Nhận định nói trên nhận được nhiều sự đồng tình của các chủ hàng - những người cũng đang cảnh giác cao độ khi nhập bất cứ một sản phẩm nào về bán.

Mua smartphone cao cấp nghĩa là họ chấp nhận lao vào một cuộc chơi mà họ phải chịu nhiều thiệt thòi. Khối tài sản trị giá cả chục triệu của họ có nguy cơ biến thành một món đồ có giá đôi, ba triệu chỉ trong nửa năm, một năm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, họ dám chơi, sẽ dám chịu.

Theo Zing

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW