Tổng quan thị trường TV 3D

Tính đến nay, thị trường TV 3D đã có hơn hai năm phát triển tương đối cạnh tranh. Thời điểm quý một năm 2010 là thời điểm tivi 3D kèm kính "xanh – đỏ" được giới thiệu và nhận được nhiều sự quan tâm. Giai đoạn năm 2011 đặt nền móng cho việc cạnh tranh của các hãng về công nghệ 3D chủ động và 3D thụ động dùng kính. Theo quy luật phát triển và dự đoán của những người nghiên cứu, những năm tiếp thep tivi 3D sẽ càng ngày càng nóng và ưu tiên công nghệ xem không cần kính. Các hãng sản xuất tivi 3D có thể kể đến như: Samsung, Sony, LG, Panasonic, Toshiba, Sharp…

 

Tivi 3D

Thị trường TV 3D hứa hẹn sẽ sôi động hơn

Tivi 3D là gì?

TV 3D là loại tivi có công nghệ màn hình cho phép hiển thị nội dung với chiều sâu và độ nổi hay nói cách khác là cảm nhận về không gian thứ ba so với hình ảnh 2D thông thường. Hiện nay thị trường có hai loại tivi 3D chính là loại cần kính để xem và loại không cần kính để xem. Loại tivi cần kính để xem hiện phổ biến hơn và giá cũng rẻ hơn từ 4 đến 6 lần so với tivi 3D không cần kính. 

Cơ chế làm việc của Tivi 3D?

Tivi 3D

Hình ảnh bị nhòe mờ khi nhìn bằng mắt thường trên TV 3D

Thời gian đầu khi mới xuất hiện, tivi 3D sử dụng phương pháp hình ảnh Anaglyph để tạo hiệu ứng 3D. Khi mắt thường nhìn vào nội dung 3D hiển thị trên tivi 3D, ta sẽ thấy hình ảnh bị nhòe đi do hình ảnh được tạo thành hai lớp màu chồng lên và bù đắp lẫn nhau. Bạn đeo một chiếc kính với mỗi bên mắt là một màu khác nhau, thường là màu đối lập nhau (ví dụ đỏ - xanh), hình ảnh đi vào mắt phải và mắt trái với màu khác nhau sẽ được não tổng hợp lại và tạo cảm giác ảo giác như thấy hình ảnh ở nhiều góc độ. Phương pháp này có hạn chế là góc nhìn thấp, nhìn hình ảnh với chất lượng ko tốt vì nó chỉ mang tính lọc màu sắc của hình ảnh.

Thế hệ tivi 3D tiếp theo, các hãng sản xuất áp dụng công nghệ chủ động hoặc thụ động để cải tiến chất lượng hiển thị 3D. Công nghệ này giúp góc nhìn mở rộng xem đến 120 độ, về chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản cũng tốt hơn.

Tivi 3D

Một mẫu TV công nghệ 3D chủ động của Sharp

Theo nhân viên bán hàng ở Pico và Topcare: công nghệ 3D chủ động là loại tivi sử dụng kèm kính có gắn pin, có thể là pin dùng một lần hoặc pin sạc nhiều lần. Ưu điểm 3D chủ động là có độ nét cao, tạo chiều sâu tốt bởi kính tự động đồng bộ với tivi, cho phép mắt trái chỉ nhìn được ảnh bên trái, mắt phải chỉ nhìn được ảnh bên phải từ tivi 3D và tổng hợp của hai mắt là hình ảnh chúng ta nhận được. Nhược điểm của công nghệ này là giá thành sản xuất đắt, kính nặng, giá đắt (khoảng 2 triệu đồng/chiếc), mỗi hãng lại có mẫu riêng, sóng điện từ có thể không tốt cho sức khỏe, việc thay thế đôi khi không tiện bởi nếu muốn mua kính của Sharp bạn phải chờ hàng nhập từ Malaysia về. Ngoài ra loại kính này còn có thể xảy ra hiện tượng nháy hình khi xem, tôi có thử xem của nhiều hãng ngoài siêu thị điện máy và thời điểm tôi thử ngày hôm nay thấy rằng chiếc tivi 3D của hãng Panasonic có hiện tượng nháy hình ở phần bên dưới của kính khi xem. Tuy nhiên hiện tại, hầu hết các hãng sản xuất tivi 3D sử dụng công nghệ đi kèm với loại kính này (VD: Samsung, Sony, Sharp, Panasonic, Toshiba).

Tivi 3D

Chiếc tivi công nghệ 3D thụ động của TCL

3D thụ động sử dụng kính không cần pin. Loại tivi này được nhà sản xuất bổ sung thêm tấm film FPR (Film Patterned Retarder) bên ngoài màn hình TV với mục đích phân cực để 2 mắt nhận được cùng một hình ảnh nhưng màu sắc khác nhau để khi não tổng hợp là một sẽ tạo hiệu ứng chiều sâu. Trong siêu thị hai hãng đang áp dụng công nghệ dùng loại kính này là LG và TCL. Ưu điểm của loại kính này là nhẹ, giá rẻ (khoảng 300 nghìn/1 chiếc) không có sóng điện từ ảnh hưởng, hình ảnh hiển thị nổi hơn về phía người xem, hình ảnh sáng, góc nhìn rộng lên đến 170 độ, không bị hiện tượng nháy hình, quá trình sử dụng thoải mái, xem đỡ bị mỏi mắt. Nhược điểm của loại tivi sử dụng kính này là chi tiết sắc nét của hình ảnh bị giảm xuống do tấm màn phân cực. Nhiều phản hồi trên các diễn đàn, báo mạng hiện nay đánh giá cao về công nghệ 3D thụ động của LG cho chất lượng tốt. Giá thành sản xuất loại tivi công nghệ thụ động cũng rẻ hơn.

Tivi 3D

Một loại kính chủ động/thụ động

Ký hiệu 3D – Ready trên HDTV mà các hãng sản xuất gán vào có nghĩa là loại tivi này có khả năng hiển thị nội dung 3D, tuy nhiên nó thiếu nguồn phát bức xạ hồng ngoại để đồng bộ với kính mắt hiển thị 3D, người dùng cần phải mua thêm phụ kiện để đồng bộ hình ảnh giữa kính và màn hình qua hồng ngoại hoặc bluetooth.

Giá cả

Một vòng quanh các siêu thị điện máy lớn, VnReview thấy các hãng trưng bày tivi 3D chủ yếu ở các kích cỡ 40'',44'', 46'', 50'', 55'', 60''. Tại Pico, so sánh ngay trên một thương hiệu như Sony, series NX720 với màn hình 55'' có giá 58,9 triệu đồng, màn hình 46'' có giá 42,9 triệu đồng và màn hình 40'' chỉ có giá 20,9 triệu đồng (khuyến mại đi kèm đều là hai kính 3D đi kèm), các tính năng thì giống hệt nhau. Như vậy là độ lớn của màn hình quyết định rất nhiều đến giá cả của sản phẩm. Qua gian hàng Sharp, hai model cùng series (LE835M) màn hình 40'' và 52'' có giá chênh gần 20 triệu đồng (nếu trừ khuyến mại) với giá lần lượt là 21,9 triệu và 42,9 triệu. TCL 46'' model 46V6300F có giá 19,9 triệu đồng, Panasonic THP50VT30V màn hình 50'' giá 49,9 triệu đồng, Toshiba 46TL20V màn hình 44'' giá 27,3 triệu đồng.

Như vậy trong cùng một dòng sản phẩm của một hãng, độ lớn của màn hình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả. Còn với các hãng khác nhau, giá cả cũng có sự chênh lệch tùy vào công nghệ áp dụng cũng như những tính năng riêng của từng hãng.

Nguyên Bình

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW