VietnamWorks 2015: "Dân" IT dễ tìm việc nhất

Trong buổi họp báo về tình hình tuyển dụng nhân lực trực tuyến nửa đầu 2015, trang kết nối nhà tuyển dụng và người lao động VietnamWorks vừa cho thấy những tín hiệu lạc quan cho thị trường lao động Việt Nam.

Gaku Echizenya, CEO of VietnamWorks

Ông Gaku Echizenya, CEO của VietnamWorks

Tìm kiếm việc làm ngày nay, ngoài các công cụ truyền thống như đăng tin trên báo chí, truyền hình, các trung tâm giới thiệu lao động, còn có những trang web trên thế giới net. Với khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu của ứng viên cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng, các công cụ trực tuyến trên ngày càng được người lao động cũng như nhà tuyển dụng ưa dùng vì khả năng mang lại cái nhìn tổng quát nhưng không kém phần chi tiết về đối tượng/công việc mà họ tìm kiếm.

Là trang tuyển dụng trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, với 3 triệu lượt truy cập hàng tháng, những số liệu của VietnamWorks hứa hẹn cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh nhất về thị trường lao động hiện nay.

Điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo HR Insider của VietnamWorks 6 tháng đầu năm nay chính là nhu cầu tuyển dụng tăng vọt, tới 34% so với 2014. Mặc dù nguồn cung lao động có tăng (17%) nhưng do cầu tăng tới gấp đôi, các ứng viên sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn trước. Đặc biệt nếu so với 2012 và 2013, khi cung lao động lớn hơn cầu, tình trạng thất nghiệp đã diễn ra trên diện rộng.

2015 có cầu tuyển dụng tăng đột biến

Tuy vậy, cầu 2015 lớn hơn không đồng nghĩa với mọi đối tượng ngành nghề đều dễ tìm việc hơn. Thực tế các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên những người đã có kinh nghiệm (66%). Các vị trí cũng được tuyển nhiều là các quản lý (16%) hay trưởng nhóm dự án (12%). Cơ may trúng tuyển cho các giám đốc tương đương với các sinh viên mới ra trường (3%). Điều này có nghĩa với các bạn trẻ vừa tốt nghiệp, các bạn sẽ cần "lăn lộn" nhiều hơn để có được việc làm hoặc phải chấp nhận các vị trí thu nhập thấp để có thêm kinh nghiệm.

Các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên kinh nghiệm hơn bằng cấp

Nhưng đâu là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất 2015 này? Chính là kỹ sư CNTT - Phần mềm. Tiếp theo đó là nhân viên Thư ký - Hành chính. Các kế toán viên vẫn có cơ hội kiếm việc dễ hơn các công nhân hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng...

CNTT là ngành có cầu cao nhất nửa đầu 2015

Song trước khi cảm thấy "tự tin" hơn về ngành nghề của mình, hãy chú ý đến tỷ lệ "chọi" với các ứng viên khác. Kế toán vẫn là ngành có mức cạnh tranh cao nhất, trung bình một ứng viên phải vượt qua 85 ứng viên khác để trúng tuyển. Kế đấy là Thư ký - Hành chính với tỷ lệ 1/70, Xuất nhập khẩu 1/65.

Nơi làm việc cũng là một yếu tố nói lên khả năng trúng tuyển của ứng viên. Các địa phương phía nam là nơi có tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt nhất. Tính trung bình bạn phải vượt qua hơn 50 người khác để có thể tìm được việc tại TP.HCM, Biên Hoà, Cần Thơ, Đà Nẵng. Tức nếu xin việc ở các tỉnh thành phía bắc, mức cạnh tranh sẽ đỡ gay gắt hơn.

Tỷ lệ cạnh tranh của 2015 đã thấp hơn các năm trước

Một thông tin bên lề khác là mặc dù tỷ lệ "chọi" của 2015 vẫn cao, nhưng so với các năm trước, con số này đã giảm đáng kể. Điều này có được chính là nhờ cầu tuyển dụng tăng vọt chứ không khan hiếm như vài năm trước đấy. Như Kế toán, trong 2014 tỷ lệ chọi tới 1/103 thì áp lực của 2015 chỉ còn 1/85.

Lưu ý: Trong bài có sử dụng một số Infographic/biểu đồ và số liệu do Vietnamworks cung cấp.

Huyền Thế

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW