Cáp quang lên ngôi, đẩy ADSL trước nguy cơ "khai tử"

Tuy vẫn còn hữu ích và sử dụng được, nhưng ADSL đang dần tỏ ra nhiều yếu thế trước cáp quang và đứng trước nguy cơ "khai tử", trong một tương lai gần.

Viettel tuyên bố thay thế cho khách hàng từ ADSL sang cáp quang có tốc độ cao hơn.

Được khai thác và sử dụng ở Việt Nam từ năm 2003, ADSL đã có thời làm mưa, làm gió khi đem lại một nguồn sinh khí mới, thay thế cho kết nối Dial-up chậm chạp, tuy nhiên, thời gian tồn tại của ADSL đã là khá dài, đủ để thay thế bằng một hình thức công nghệ có nhiều ưu điểm hơn, cả nhà mạng và người dùng đều nhận thấy điều đó.

Theo số thống kê mới đây, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2015, VNPT mất đến 37000 thuê bao Internet cáp đồng (ADSL), trong số này, một số thuê bao chuyển sang mạng khác, một số chuyển từ cáp đồng sang cáp quang (FTTH), số liệu này phần nào cũng thể hiện xu thế dịch chuyển của phương thức kết nối mạng Internet hiện nay.Ông Đỗ Minh Phương, Tổng giám đốc Viettel Telecom cho biết, trong thời gian vừa qua, Viettel đã nhanh chóng chuyển cho khách hàng từ dịch vụ ADSL sang dịch vụ cáp quang. ông Đỗ Minh Phương khẳng định, cáp quang là xu thế nên Viettel phải nhanh chóng thay thế và đưa dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Là một trong những nhà mạng lớn, cung cấp dịch vụ Internet (ISP), hiện tại NetNam chỉ cung cấp dịch vụ Internet FTTH, ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc công ty Netnam, cho biết: "NetNam xác định mảng khách hàng các hộ gia đình là thị trường của những nhà viễn thông lớn như VNPT, Viettel. Do đó, NetNam chỉ tập trung vào tập khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, những nơi mà chất lượng dịch vụ, độ ổn định và các dịch vụ, giải pháp đi kèm là những yếu tố quan trọng hơn giá cả".

Theo ông Bình, hiện số lượng khách hàng của NetNam khoảng 30.000 thuê bao và tăng trưởng ổn định 20%/năm. Nhìn nhận về tương lai của ADSL trong thời gian tới, ông nói: "Tôi cho rằng sự phát triển công nghệ tạo ra sự thay đổi là tất yếu. Ngày hôm nay là cáp đồng ADSL, ngày hôm sau là cáp quang FTTH, sau nữa có thể có công nghệ khác thay thế (như 4G hay 5G chẳng hạn). Xu hướng các công nghệ cũ bị thay thế bằng các công nghệ mới cũng là chuyện bình thường. Ở Việt Nam, tôi cho rằng ADSL còn tồn tại một thời gian nữa, dựa trên các mạng điện thoại cố định của các nhà mạng điện thoại cố định, và ở những vùng sâu vùng xa, khi cáp quang chưa phủ tới được. Tuy nhiên,chắc chắn xu hướng càng ngày càng giảm, và biến mất như dịch vụ Dial-up mấy năm trước".

Cách đây vài năm, khi "kết liễu" Dial-up, FPT từng so sánh việc, một khi đã đi ô tô rồi chẳng ai còn muốn đi xe đạp nữa. Tuy nhiên, hiện tại chiếc ô tô ngày nào tuy vẫn còn hữu dụng, nhưng đã dần trở nên lỗi thời và đang đứng trước đòi hỏi phải thay thế, để đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

Theo ICTNews


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

4 Vì sao việc Nhật Bản bị loại sớm làm cơ hội dự Olympic của U23 Việt Nam khó hơn bao giờ hết?

5 Góc đối xử: U23 Trung Quốc phải về nước bằng chuyến bay hạng phổ thông

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW