BBM kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi

Ra đời khi BlackBerry bắt đầu khủng hoảng, BlackBerry Messenger vẫn vươn lên để trở thành một trong những nền tảng nhắn tin OTT hàng đầu thế giới về chất lượng và số lượng người dùng.

BBM kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi

Theo các chi tiết được hé lộ trong cuốn sách Losing the Signal, BBM được 3 nhân viên của BlackBerry bắt đầu phát triển ngay sau khi công ty này (lúc đó vẫn còn có tên gọi RIM) vừa thực hiện cắt giảm 10% nhân lực. Tuy vậy, vào ngày 1/8/2005, khi BBM ra đời, cụm từ vẫn gần như đồng nghĩa với tên gọi "BlackBerry", và dịch vụ nhắn tin siêu tiện lợi của RIM nhanh chóng trở thành một trong những điểm mạnh đáng chú ý nhất của điện thoại thông minh mang thương hiệu BlackBerry.

Trải qua 10 năm, đi cùng với sự vươn lên của định nghĩa "smartphone" mới và sự tuột dốc của BlackBerry, BBM bắt đầu được thay đổi toàn diện. Năm 2009, dịch vụ nhắn tin của BlackBerry được trang bị tính năng quét số PIN (hình thức định danh ban đầu của BBM) qua mã vạch. Năm 2011, BBM mở rộng thêm dịch vụ nghe nhạc BBM Music. Chỉ 1 năm sau, BBM ra mắt hình thức nhắn thoại và gọi điện BBM Voice.

Vốn ban đầu chỉ hỗ trợ nền tảng của BlackBerry, đến năm 2013 BBM được đưa lên toàn bộ các nền tảng cạnh tranh, bao gồm cả iOS và Android. Đến năm 2015, BBM chạm mốc 100 triệu lượt cài đặt trên Google Play và 1 tỷ lượt ghé thăm gian hàng BBM Shop. Qua nhiều năm phát triển, BBM cũng là một trong các ứng dụng OTT sáng tạo nhất nhờ vào các tính năng như Meeting (họp trực tuyến), Channels (kênh giao tiếp) hay Private Chat (chat ẩn danh hoàn toàn).

Ra đời khi BlackBerry bắt đầu khủng hoảng, BlackBerry Messenger vẫn vươn lên để trở thành một trong những nền tảng nhắn tin OTT hàng đầu thế giới về chất lượng và số lượng người dùng.

Trong bối cảnh BlackBerry rất có thể sẽ sớm từ bỏ phần cứng và chuyển hẳn sang thành một công ty dịch vụ phần mềm, BBM đang là một trong những mảng kinh doanh quan trọng nhất của BlackBerry. Theo số liệu công bố vào tháng 10 năm ngoái, dịch vụ này hiện đã đạt 91 triệu người dùng.

Lê Hoàng

Theo PhoneArena


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu con người biến mất thì loài nào sẽ thống trị Trái Đất?

2 5 lý do bạn nên dừng vô tư đăng ảnh con nhỏ lên Facebook

3 Phim 'Về nhà đi con' quảng cáo vô tội vạ, VTV 'ăn dày' cỡ nào?

4 Đánh giá nhanh Honda Winner X 2019 vừa ra mắt tại Việt Nam

5 10 chiến lược đơn giản để cuộc sống của bạn tốt hơn bắt đầu từ hôm nay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW