VinaPhone dừng dịch vụ theo dõi thuê bao bằng SMS

Các dịch vụ định vị vị trí thuê bao (Family Tracker và Family Finder), dịch vụ sao chép tin nhắn (SMS COPY) đã bị xóa khỏi website của VinaPhone sau khi bị dư luận lên án là vi phạm quyền riêng tư.

Vinaphone

Từ ngày 14/5, các dịch vụ Family Tracker, Family Finder, SMS COPY đã bị loại khỏi mục "Dịch vụ giá trị gia tăng cho tin nhắn SMS Plus". Việc dừng cung cấp dịch vụ SMS COPY được VinaPhone thông báo áp dụng cho các thuê bao đăng ký mới dịch vụ từ ngày 14/5 và gồm cả các thuê bao đã đăng ký dịch vụ trước đó. Chưa thấy VinaPhone thông báo về 2 dịch vụ Family Tracker và Family Finder nhưng khi đăng ký sử dụng dịch vụ này, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo "VinaPhone đang tạm dừng cung cấp dịch vụ để nâng cấp hệ thống. Chúng tôi sẽ thông báo lại khi hoàn thành nâng cấp".

Family Finder: Sau khi đăng ký dịch vụ, thuê bao VinaPhone có thể nhắn tin yêu cầu hệ thống cung cấp thông tin về vị trí của các thành viên khác (sử dụng mạng VinaPhone).

Family Tracker: Sau khi đăng ký dịch vụ, thuê bao VinaPhone sẽ được tin nhắn thông báo vị trí của thành viên khác (sử dụng mạng VinaPhone), cập nhật theo tần suất 15 phút/lần trong 1 ngày.

Cả hai dịch vụ này đều yêu cầu người bị theo dõi vị trí chấp thuận chia sẻ vị trí của mình. Mục tiêu của dịch vụ, theo VinaPhone là giúp cho các thuê bao VinaPhone có thể nhận được thông tin về vị trí (thông qua bản tin SMS) của người thân, thành viên trong gia đình như bố mẹ già có thể tìm kiếm, quản lý vị trí của con cái hoặc bạn bè tìm kiếm nhau hay các thành viên khác…

SMS COPY: Cho phép thuê bao VinaPhone copy và chuyển tiếp nội dung tin nhắn đến và đi tới một thuê bao VinaPhone khác.

Đây là ba dịch vụ gây tranh cãi bởi mặc dù để sử dụng dịch vụ, thuê bao chính chủ phải đăng ký nhưng với việc "quản" điện thoại lỏng lẻo cộng thêm đăng ký sử dụng dịch vụ dễ dãi dẫn đến lo ngại các dịch vụ này sẽ bị lợi dụng cho các mục đích xấu.

Mặc dù trên website của VinaPhone đã xóa bỏ 3 dịch vụ nói trên nhưng trên website của "công ty mẹ" VinaPhone là VNPT vẫn có bài giới thiệu và hướng dẫn sử dụng dịch vụ.

VinaPhone hiện có khoảng 30 triệu thuê bao di động và là một thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Hải Ninh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW