Cổ phiếu Microsoft đạt giá trị cao nhất trong suốt 15 năm qua

Lần đầu tiên kể từ ngày bị toà án Mỹ cáo buộc độc quyền vào năm 2000, cổ phiếu Microsoft đã phục hồi trở lại.

Cổ phiếu Microsoft đạt giá trị cao nhất trong suốt 15 năm qua

Steve Ballmer và Bill Gates vào tháng 1/2000

Mùa xuân năm 2000 là một thời điểm đặc biệt cho thị trường chứng khoán công nghệ tại Mỹ. Vào ngày 24/3, sàn giao dịch NASDAQ vốn bị "thống trị" bởi các công ty công nghệ đã đạt tới mức đỉnh điểm. Sau này, người ta coi thời điểm 24/3 là thời khắc "bong bóng dot-com" bắt đầu tan vỡ.

Nhưng cuộc khủng hoảng dot-com không phải là sự kiện quan trọng duy nhất diễn ra vào thời điểm đó. Ngày 1/4/2000, Thẩm phán Richard Posner cho biết các cuộc đối thoại hòa giải giữa Microsoft và chính phủ Mỹ đã kết thúc. Và hai bên sẽ không thực hiện hoà giải trong vụ án chống độc quyền đình đám của đầu thập kỷ. Hai ngày sau đó, Thẩm phán Thomas Penfield Jackson đưa ra phán quyết rằng Microsoft đã vi phạm luật chống độc quyền.

Biểu đồ cổ phiếu của Microsoft từ 2000 tới nay

Tính từ ngày 31/3 đến ngày 3/4, cổ phiếu Microsoft sụt giảm tới 14%. Gã khổng lồ phần mềm gần như chưa bao giờ hồi phục lại được, cho đến tận ngày hôm nay.

Nhờ có báo cáo tài chính vượt quá kỳ vọng của Phố Wall cùng với doanh thu tăng trưởng chắc chắn trên mảng đám mây, cổ phiếu Microsoft đã tăng tới 8% chỉ trong một ngày và chạm mức 51,89 USD/cổ phiếu. Đây là mức cao nhất mà Microsoft đạt được kể từ ngày 31/3/2000.

Cổ phiếu Microsoft đạt giá trị cao nhất trong suốt 15 năm qua

Satya Nadella, CEO kế nhiệm Steve Ballmer kể từ tháng 2/2014

Thành quả mà Microsoft đạt được là nhờ có tài năng của Satya Nadella, một người được đánh giá là khôn khéo và quyết đoán hơn người tiền nhiệm Steve Ballmer. Dưới thời Satya Nadella, Microsoft đã đặt lại trọng tâm vào di động và đám mây để đáp trả lại xu hướng suy giảm của thị trường phần cứng truyền thống. Sau thành công vượt trội của Windows 10, Office và Azure, trong quý vừa qua Microsoft đã chứng kiến lợi nhuận tăng 2% so với quý cùng kỳ 2014.

Gia Bảo

Theo Business Insider


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Vì sao việc Nhật Bản bị loại sớm làm cơ hội dự Olympic của U23 Việt Nam khó hơn bao giờ hết?

4 Góc đối xử: U23 Trung Quốc phải về nước bằng chuyến bay hạng phổ thông

5 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW