Cáp nối là trở ngại lớn nhất khiến kính thực tế ảo khó thành công

Về lâu về dài, cáp nối trên các thiết bị thực tế ảo (VR) sẽ là một trở ngại vô cùng lớn đối với ngành công nghiệp tiềm năng có thể hái ra tiền này trong tương lai.

Tháng trước, khi làn sóng những thiết bị đeo thực tế ảo bắt đầu xâm chiếm thị trường, người sáng lập lên công ty chuyên về công nghệ thực tế ảo Oculus VR, Palmer Luckey, đã chỉ ra một nhược điểm cố hữu hiện nay của các thiết bi thực tế ảo dành cho PC, đó chính là cáp kết nối.

Luckey viết trên Twitter hôm 2/11 với nội dung rằng: "Cáp kết nối sẽ là một trở ngại lớn tồn tại rất lâu trong ngành công nghiệp thực tế ảo. Thực tế ảo di động sẽ thành công sớm hơn cả thực tế ảo PC trước khi chúng chuyển sang không dây".

Khi nhắc tới thuật ngữ "mobile VR" hay thực tế ảo di động, Luckey cũng đồng thời đề cập đến các thiết bị như Google Cardboard và Samsung Gear VR, hai mẫu thiết bị thực tế ảo hợp tác phát triển cùng Oculus.

Lời chia sẻ về triển vọng thực tế ảo không dây trong tương lai của Palmer Luckey

Không phải ngẫu nhiên khi Luckey lại nhắc đến công nghệ thực tế ảo trên di động. Công nghệ này giảm tối đa sự phụ thuộc của các thiết bị thực tế ảo đối với nguồn cấp nội dung.

Hai mẫu thiết bị Google Cardboard và Samsung Gear VR đều sử dụng smartphone là trọng tâm chính, bao gồm việc cung cấp màn hình hiển thị cũng như nguồn năng lượng cho thiết bị. Trái ngược lại, kính thực tế ảo Oculus Rift do Oculus VR chế tạo lại tích hợp sẵn màn hình hiển thị nhưng yêu cầu phải có nguồn cấp nội dung từ PC.

Mặc dù những thiết bị thực tế ảo cần cáp kết nối có thể cồng kềnh và hạn chế di chuyển hơn nhưng bù lại, những sản phẩm như Oculus Rift hay Sony Playstation VR sẽ đem lại những trải nghiệm không gian ảo thực sự tuyệt vời. Sức mạnh tính toán của máy tính ở ngoài giúp không gian ảo của Oculus Rift giống thực hơn.

"Những người dùng thực thụ không cần cáp kết nối"

Đó chính là lời khẳng định của Luckey. Ông cho rằng, những thiết bị thực tế ảo có dây sẽ thực sự rất vướng víu, đôi khi là nguy hiểm nếu như người dùng đang trải nghiệm quá sâu với những nội dung trong không gian ảo. Đặc biệt trong một số trường hợp, người dùng sẽ phải đứng hoặc di chuyển xung quanh, điều này càng nguy hiểm hơn.

Như Luckey đã chỉ ra, các nhà phát triển và các nhà đầu tư cần phải nhận thức được những thứ trong ngành công nghiệp trước khi họ bắt tay vào thiết kế hoặc đầu tư cho các sản phẩm mới. Hy vọng rằng, sản phẩm hợp tác giữa Oculus và Facebook sẽ có sự thay đổi trong tương lai nhằm giải quyết vấn đề cáp kết nối, điều không chỉ Luckey mà cả ngành công nghiệp thực tế ảo đang rất quan tâm.

Tiến Thanh

Theo The Verge

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW