Tại Mỹ, iPhone cũ được mua và bán như thế nào?

Tại Mỹ, một chiếc iPhone qua sử dụng phải trải qua chặng đường như thế nào để đến tay người dùng? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của trang công nghệ Cnet để tìm hiểu kỹ hơn.

Trang tin công nghệ Cnet đã thực hiện phóng sự này tại một nhà máy của Gazelle, công ty chuyên mua bán các thiết bị điện tử đã qua sử dụng tại Mỹ (trong đó có iPhone). Mỗi năm, có hàng trăm ngàn chiếc iPhone qua sử dụng được xử lý tại đây trước khi được bán lại cho người dùng.

Đầu năm nay, Caleb Gonsalves (CEO 27 tuổi của một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Boston, Mỹ) có ý định mua một chiếc iPhone mới và thay vì mua tại Apple Store thì anh đã quyết định vào trang Gazelle để tìm kiếm một chiếc iPhone 6 đã qua sử dụng. Gonsalves sau đó đã bán lại chiếc iPhone 5s 32GB cũ của mình cho Gazelle với giá 216 USD, bù thêm tiền để mua một chiếc iPhone 6 64GB qua sử dụng có giá chỉ 401 USD. Vào thời điểm đó một chiếc iPhone 6 tương tự có giá bán cho hàng "mới cứng" lên đến 749 USD. Có thể thấy anh đã tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn nhờ sự lựa chọn này.

Tất nhiên, Gonsalves không phải là trường hợp duy nhất khi nói đến việc bán và mua một chiếc iPhone cũ qua mạng.


Một công nhân đang sắp xếp những chiếc hộp chứa iPhone cũ do người dùng gửi đến tại nhà máy của Gazelle

Khi mọi người vẫn thích mua điện thoại theo hợp đồng (phổ biến ở Mỹ) thì họ có xu hướng muốn đổi điện thoại nhanh hơn, một phần trong số họ lựa chọn những chiếc smartphone đã qua sử dụng để có được mức giá rẻ. Và các cửa hàng như Gazelle đang được hưởng lợi từ xu hướng này bằng việc mua lại rồi bán ra những chiếc điện thoại cũ đã qua sử dụng. Từ lúc iPhone 6s lên kệ vào cuối tháng 9 đến nay, có khoảng 100 ngàn chiếc iPhone đã được Gazelle thu lại và bán ra. Do mang chữ "s" nên iPhone 6s không có quá nhiều điểm nâng cấp so với iPhone 6, vì vậy những chiếc iPhone 6/6 Plus (đặc biệt là hàng cũ) đang là thứ được nhiều người quan tâm và tìm kiếm khi đang muốn mua một chiếc điện thoại mới cho mình.

Bên cạnh iPhone, công ty này cũng có thu mua và bán những chiếc smartphone cũ chạy Android. Ngoài Gazelle thì eBay hay uSell cũng có hình thức trao đổi này. Gazelle có trụ sở tại Boston, vào năm ngoái công ty đã bán được khoảng 50 ngàn chiếc iPhone cũ trong một chương trình do họ tổ chức.


Một nhóm người đang thực hiện sửa chữa những chiếc iPhone cũ bị hư hỏng

Phóng viên trang tin công nghệ Cnet đã có dịp ghé thăm một cơ sở của Gazelle tại Kentucky, cho thấy quá trình một chiếc iPhone cũ được thu mua và xử lý tại đây như thế nào, trước khi chúng được bán lại cho người dùng.

Để bán một chiếc iPhone cũ tại đây, người bán sẽ vào trang web của Gazelle rồi lựa chọn tình trạng hiện tại của máy (bị hỏng, còn tốt hay hoàn hảo) để hệ thống ước tính giá trị của thiết bị. Sau đó họ sẽ gửi cho bạn một chiếc hộp, bỏ chiếc iPhone cũ của bạn vào hộp rồi gửi lại nó đến Gazelle trong 30 ngày, bạn bán càng nhanh thì giá thu lại sẽ càng cao trước khi thế hệ smartphone mới hơn được công bố.

Những chiếc smartphone, tablet hoặc laptop sau khi kiểm tra, sửa chữa xong đều được đóng gói lại để gửi đến những khách hàng đã đặt mua chúng trên website của Gazelle

"Quá trình diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng" là chia sẻ của bà Sarah van Overwalle (một nhà thiết kế 47 tuổi đến từ Indiana), bà đã bán khoảng 4 đến 5 chiếc iPhone của gia đình mình cho Gazelle.

Khi đến nhà máy, những chiếc iPhone sẽ trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Trước hết, các công nhân tại đây sẽ dùng một ứng dụng độc quyền của Gazelle để xác minh lại đời máy cũng như kiểm tra phần mềm mà nó đang chạy nhằm đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Tiếp theo là kiểm tra phần cứng và số Serial nhằm thay các bộ phận bị hư hỏng cũng như chắc chắn rằng chiếc iPhone đó không phải là đồ ăn cắp.

Những chiếc iPhone cũ đang chờ để được kiểm tra

Các công nhân đang kiểm tra và phân loại chúng

Nếu chiếc iPhone nào đó bị nghi ngờ, Gazelle sẽ liên lạc đến người chủ đã bán nó nhằm xác minh lại xem họ có phải là chủ của chiếc iPhone này hay không. Cũng có nhiều trường hợp người mua gọi điện đòi Gazelle trả lại chiếc iPhone mà họ đã bán, nhưng điều này ít khi xảy ra.

Một số trường hợp iPhone khi gửi đến có tình trạng khác so với lúc khai báo trên website, nếu chiếc iPhone đó có tình trạng tốt hơn thì tất nhiên Gazelle sẽ trả giá cao hơn, còn nếu chiếc iPhone đó "tàn tạ" hơn tình trạng đã khai báo trên web thì Gazelle sẽ trả giá thấp hơn, và người dùng cũng có quyền yêu cầu Gazelle trả lại chiếc iPhone đó hoàn toàn miễn phí.

Sửa lại một chiếc iPhone bị hỏng

Có nhiều chiếc đang chờ để được sửa

Những chiếc iPhone trước khi được bán cho người dùng đều phải trải qua một quá trình kiểm tra khắt khe với hơn 30 bước kiểm tra khác nhau. Màn hình được kiểm tra để chắc chắn rằng nó không có quá nhiều vết trầy xước, camera, microphone và pin cũng được kiểm tra cẩn thận nhằm đảm bảo chúng không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng (đặc biệt là pin). Thiết bị cũng được Gazelle xóa dữ liệu và khôi phục cài đặt gốc (factory reset) trước khi đến tay người dùng.

30 bước kiểm tra của Gazelle cho một chiếc iPhone cũ

Một lượng nhỏ iPhone được Gazelle thu lại chỉ được sử dụng để thay thế những linh kiện bị hư hỏng trên những chiếc iPhone khác.

Gonsalves chia sẻ anh sẽ quay lại Gazelle để chọn cho mình một chiếc iPhone 6s, dù đã có ý định đặt hàng trực tiếp từ Apple nhưng Gonsalves cho biết "tôi đã phải chờ 1 tháng để iPhone mới lên kệ, vậy tại sao tôi không chờ thêm 1 thời gian nữa đến khi nó được bán với giá rẻ hơn (từ Gazelle)?"

Phúc Thịnh

Theo Cnet

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW