TV 3D đã hết thời

Số lượng TV 3D ở Việt Nam chỉ còn khoảng 10% và xuất hiện trên các dòng cao cấp như một tính năng phụ trợ, thậm chí còn không được coi trọng như Smart TV.

Giờ 3D không còn là mặt hàng TV được quan tâm như hai, ba năm trước.

Đại diện LG Việt Nam cho biết, trong năm tới, họ sẽ giảm một nửa số lượng TV hỗ trợ 3D ở Việt Nam. Cụ thể, sẽ chỉ có vài dòng có hỗ trợ tính năng này, chủ yếu trên các mẫu Ultra HD TV cỡ lớn và đắt tiền. Khả năng trình chiều hình ảnh nổi cùng với kính chuyên dụng sẽ chỉ còn xuất hiện trên các dòng sản phẩm cao cấp, màn hình lớn và đắt tiền của hãng. Trước đó, thương hiệu Hàn Quốc này là nhà sản xuất TV 3D có thị phần lớn nhất thế giới và mạnh ở thị trường Việt Nam.

Từ vị thế là một dòng TV cao cấp thế hệ mới trong 3 năm trước, 3D giờ chỉ còn là một tính năng phụ trên TV. Trên website của 3 nhà sản xuất TV lớn ở Việt Nam là LG, Samsung và Sony, 3D không còn được tách ra làm một dòng sản phẩm riêng như trước. Nếu muốn tìm sản phẩm nào có 3D, người dùng buộc phải kiểm tra trong thông số kỹ thuật của mỗi sản phẩm. TV 3D đã nhường chỗ cho các dòng TV mới như OLED, UHD hay Smart TV...

Trên thị trường, mức độ quan tâm của người dùng với TV 3D cũng không còn nồng nhiệt. Tại nhiều siêu thị, khu vực trình chiếu thử tính năng hình ảnh nổi 3D cũng được thay thế cho khu vực trải nghiệm tính năng thông minh Smart TV hay các TV cỡ lớn màn hình cong, độ phân giải Ultra HD 4K.

Đại diện hệ thống siêu thị Media Mart (Hà Nội) cho hay, số lượng TV có hỗ trợ 3D giờ chỉ còn khoảng 10% đến 15% trong tổng số mẫu TV nói chung. Hầu hết, 3D xuất hiện trên các dòng TV cao cấp và màn hình lớn, 50 inch đổ lên và có giá từ 25 cho tới cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, chỉ còn hai ba mẫu TV 3D hiện giờ có giá dưới 20 triệu đồng.

Không nhiều người sử dụng TV 3D thường xuyên vì phải đeo kính bất tiện, có người bị mệt, chóng mặt. Hơn nữa, các bộ phim 3D giờ cũng ít và không phổ biến như HD. Với dân chơi HD, giờ họ cũng không đầu tư vào TV mà thay vào đó chơi 3D bằng máy chiếu và màn chiếu cỡ lớn, vì TV 3D có kích thước không đủ lớn và chi phí đắt hơn nhiều so với hiệu quả mang lại.

Không chỉ ở Việt Nam, thị phần và mức độ quan tâm của người dùng với TV 3D trên thế giới cũng giảm mạnh. Lý do khiến xu hướng 3D biến mất nằm ở nội dung và hiệu ứng mà nó mang lại cho người dùng TV tại gia không nhiều. Sau sự mới lạ ban đầu và trải nghiệm vài lần, người xem không còn dùng đến 3D nữa.

Thời kỳ 3D bùng nổ vài năm trước vì công nghệ màn hình TV bị chững lại, độ nét cao UltraHD và Smart TV chưa phổ biến. Còn hiện giờ, trên các dòng sản phẩm giá thấp và màn hình nhỏ, nhà sản xuất loại bỏ màn hình và tính năng 3D để giảm bớt giá thành. Thay thế cho 3D sẽ là tính năng thông minh và khả năng kết nối mạng.

Theo những trang công nghệ nổi tiếng như Cnet hay Gizmodo, 2015 là năm kết thúc đối với xu hướng TV 3D. Đây là dấu hiệu được báo trước khi tại các triển lãm điện tử tiêu dùng lớn như CES hay IFA 2015, 3D đã biến mất chứ không còn được quảng bá rầm rộ như 5 năm trước.

Theo Số Hóa

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW