Doanh số iPhone tại Trung Quốc bắt đầu suy giảm

Một thống kê gần đây cho thấy, doanh số iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc đã bắt đầu suy giảm.

Doanh số iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc bắt đầu suy giảm

Trung Quốc được xem là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và cũng là thị trường quan trọng bậc nhất đối với sản phẩm iPhone của Apple. Tuy nhiên, trong quý gần đây nhất, báo cáo của Apple cho thấy doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc đã suy giảm lần đầu tiên trong lịch sử. Cụ thể, doanh thu iPhone tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và Trung Quốc đại lục chỉ đạt 12,49 tỷ USD.

Theo Counterpoint Research, iPhone chỉ chiếm 10,8% thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc trong quý trước, giảm từ 12% cùng kỳ năm ngoái. Thống kê của Bloomberg cho thấy daonh số iPhone tại Trung Quốc chỉ xếp thứ 5 sau nhiều tên tuổi khác.

Sự suy thoái của iPhone là điều kiện lý tưởng cho sự vươn lên của nhiều doanh nghiệp bản địa. 53% điện thoại thông minh tại thị trường Trung Quốc trong quý gần đây được phát hành bởi các công ty quen thuộc như Xiaomi, Huawei, Vivo, và Oppo. Trước tình hình này, Apple đang có xu hướng chuyển hướng sang thị trường có tiềm năng trở thành trung tâm điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới là Ấn Độ.

Doanh số iPhone tại Ấn Độ trong quý vừa qua đã tăng đến 53%. Vấn đề duy nhất của Apple tại thị trường này có lẽ là việc thu nhập trung bình của người dân khá thấp, chỉ khoảng 1500 USD/năm. Vì vậy, họ khó lòng mua sắm các thiết bị cao cấp như iPhone mà đành phải hài lòng với các thiết bị giá cả phải chăng hơn. Cụ thể, có tới 70% điện thoại thông minh được bán ra tại Ấn Độ trong năm ngoái có giá từ 150 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) trở xuống. Trong khi đó, phiên bản iPhone 5s cũng đã có giá 300 USD (gần 6,7 triệu đồng). Trong một nỗ lực để giảm giá bán iPhone, Apple đã đàm phán với chính phủ Ấn Độ để bán iPhone đã qua sử dụng nhưng không được chấp thuận.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

3 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

4 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nổ súng ngoài không gian?

5 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW