Thị phần card đồ họa AMD tiếp tục tăng, vẫn bị Nvidia bỏ xa

Theo báo cáo của Mercury Research, AMD tiếp tục giành lại thị phần card màn hình từ tay "địch thủ" Nvidia trong Quý 2/2016. Sau 4 Quý, với sự tăng trưởng liên tiếp, thị phần của AMD hiện tại đã đạt 34,2%, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý 2/2016 chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa thế hệ card Nvidia GeForce 10 ( Pascal) và AMD RX 400 series ( Polaris). Dù nhìn qua phần thắng có vẻ đang nghiêng về phía đội đỏ khi thị phần card màn hình rời dành cho máy bàn của AMD đã tăng đến 7,2%, tương ứng với sự suy giảm của Nvidia. Tuy nhiên, tổng quan thị trường vẫn đang nằm trong tay của Nvidia khi hãng này giành tới hơn 70% thị phần.

Xét ở phương diện card màn hình rời nói chung (cả desktop lẫn laptop), thị phần của AMD đang ở mức 34,2%, tăng 4,2% so với Quý 1/2016. Đây có thể xem là sự trở lại ấn tượng của AMD, bởi lẽ cùng kỳ năm ngoái thị phần của hãng chỉ vỏn vẹn dừng ở mức 18%. 

Trước đó, theo báo cáo của AMD cho thấy rằng 84% game thủ hiện nay sắm card màn hình trong tầm giá từ 100 đến 300 USD (khoảng 2,2 - 6,7 triệu đồng). Và đó cũng chính là lý do mà hãng thay vì tung ra dòng card cao cấp như Nvidia thì tập trung vào phân khúc tầm trung với RX 400 series (480, 470 và 460).

Chiến lược này đã chứng tỏ hiệu quả và giúp thị phần của AMD tăng mạnh. So với thế hệ kiến trúc đồ hoạ trước, các GPU Polaris của AMD đã khắc phục được nhược điểm về điện năng tiêu thụ và nhiệt độ; kết hợp với mức giá tốt nên được nhiều game thủ ưa chuộng.

Theo dự kiến, AMD sẽ đánh vào phân khúc card màn hình cao cấp, vốn đang bị thống trị bởi các bộ xử lý đồ hoạ Pascal của Nvidia, với kiến trúc Vega vào đầu năm sau. Đây sẽ là tin tốt cho các game thủ là fan của AMD cũng như gia tăng sức mạnh của AMD trước gã khổng lồ Nvidia.

Hiếu Trung

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Vì sao quảng cáo 'nhà tôi ba đời nhận chữa' tràn lan trên YouTube?

5 Forex lừa đảo không?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW