SecurityLab: Windows Phone và iOS đánh bại Android về tốc độ cập nhật bảo mật

Dù nắm giữ phần lớn các thiết bị trên thị trường di động nhưng Android lại đang là nền tảng yếu thế nhất trong cuộc chạy đua về tốc độ cập nhật bảo mật so với Windows Phone và iOS.

Một phân tích do hãng bảo mật SecurityLab công bố hôm 1/3 cho thấy, hệ điều hành di động của Microsoft và Apple đang là những nền tảng an toàn với tốc độ cập nhật bảo mật nhanh nhất, bất kể sự xuất hiện các lỗ hổng nghiêm trọng.

Nghiên cứu của hãng khẳng định, Apple là công ty rất nhanh nhạy với các bản cập nhật. Họ thường chỉ mất vài ngày để tung ra bản cập nhật vá lỗi cho mọi thiết bị và cả các nhà mạng phân phối khác nhau.

Microsoft với Windows Phone OS cũng tương tự như vậy. Tuy Microsoft không còn kế hoạch phát triển thêm tính năng mới nhưng Windows 10 Mobile vẫn liên tục nhận được các bản vá bảo mật một cách kịp thời.

Ngược lại, chỉ có Essential và Google là hai hãng "năng nổ" cập nhật sớm nhất cho các thiết bị Android của mình. Đây cũng là hai hãng duy nhất có thể bắt kịp Apple và Microsoft trong cuộc đua cập nhật phần mềm nhanh nhất.

Đáng buồn rằng, "một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân", khi nền tảng Android có tới hàng chục nhà cung cấp và sự phân mảnh đã khiến Android trở thành nền tảng có tốc độ cập nhật bảo mật chậm nhất.

Có một thực tế phũ phàng rằng, các hãng sản xuất Android hầu như rất chăm chỉ tung ra các bản cập nhật sớm cho các thiết bị cao cấp, có thể chỉ mất khoảng vài tuần. Nhưng với phần còn lại trong hệ sinh thái, người dùng sẽ phải chờ đợi mòn mỏi, có thể kéo dài cả tháng mới nhận được bản cập nhật.

Tốc độ cập nhật bảo mật của các hệ điều hành di động cho thấy tốc độ cập nhật bảo mật chậm trễ của Android so với OS, Windows Phone

Lý giải cho nguyên nhân Android luôn đi sau các nền tảng di động khác về tốc độ cập nhật có nhiều luồng ý kiến. Đa số cho rằng, các hãng sản xuất không muốn tập trung quá nhiều vào việc nâng cấp, cập nhật bảo mật do quá trình cấp giấy phép Android của Google khá phức tạp.

Ngoài ra nếu xét tới chi phí cơ hội, việc dành nguồn lực cho nghiên cứu bản vá bảo mật hay tính năng mới chắc chắn sẽ khiến các hãng bị thua thiệt trong lúc các đối thủ đang dành lực nghiên cứu đổi mới thiết kế, cấu hình.

Giữa rất nhiều giải pháp được lựa chọn, Google khẳng định sẽ buộc các bên đối tác Android phải đi vào khuôn khổ với Project Treble. Dự án này đem theo kỳ vọng của Google trong việc thúc đẩy các nhà sản xuất sớm tăng tốc độ cập nhật Android trong tương lai.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW