Hơn 800 loại tiền điện tử đã "băng hà", còn Bitcoin mất 70% giá trị

Các dự án tiền điện tử xuất hiện rất nhiều trong 18 tháng qua, nhưng hơn 800 trong số đó đã chết. Điều này khiến người ta liên tưởng và so sánh thị trường tiền kỹ thuật số hiện tại với cơn bong bóng dotcom vào năm 2000.

Các mã tiền kỹ thuật số mới được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là ICO (Initial coin offering), từ đó một startup có thể phát hành một đồng tiền mới mà nhà đầu tư có thể mua. Nhà đầu tư không nhận được cổ phần trong công ty, nhưng tiền điện tử mà họ mua có thể được sử dụng trên sản phẩm của công ty. Mọi người thường mua tiền số tại thời điểm ICO vì tiền điện tử lúc đó còn rẻ và có thể mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai.

ICO đã bùng nổ. Các công ty đã thu được 3,8 tỷ USD thông qua các sự kiện ICO vào năm 2017, nhưng đến năm 2018, con số này đã lên đến 11,9 tỷ USD, theo CoinSchedule, một trang web chuyên theo dõi thị trường tiền ảo.

Tuy nhiên, hàng trăm dự án tiền điện tử này hiện đã chết vì chúng chỉ là những trò gian lận, trò đùa hoặc sản phẩm không được hiện thực hóa. Dead Coins là trang web liệt kê tất cả các tiền điện tử thuộc các danh mục "đã chết" đó. Cho đến nay, trang web này đã xác định có hơn 800 tiền kỹ thuật số bị coi là đã chết. Những đồng tiền này vô giá trị và giao dịch ở mức dưới 1 xu.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị vốn hóa thị trường hoặc theo giá trị, cũng đã có một năm khó khăn. Theo dữ liệu của CoinDesk, giá của bitcoin đã giảm khoảng 70% kể từ mức cao kỷ lục gần 20.000 USD năm ngoái. Sự sụt giảm lớn của giá bitcoin đã được so sánh với sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Nasdaq vào năm 2000 và sự thất bại của nhiều tiền điện tử đã được so sánh với vụ nổ dotcom.

Một số tâm lý giảm giá xuất hiện gần đây sau khi hai sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc bị hack.

ICO là các khoản đầu tư cực kỳ rủi ro và có rất nhiều gian lận. Đầu năm nay, hãng tin CNBC đã đưa tin về một vụ ICO lừa đảo được gọi là Giza. Vụ lừa đảo đã lừa được số tiền đầu tư 2 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ lại nhìn thấy ICO như một tương lai thay thế cho các sự kiện phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) và tài trợ vốn mạo hiểm.

Tiền điện tử đã phải chịu rất nhiều áp lực nhưng vẫn lạc quan rằng các nhà quản lý có thể có xu hướng thuận lợi hơn đối với tiền điện tử và điều đó có thể thúc đẩy thị trường. Arthur Hayes, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, nói với rằng giá bitcoin có thể lên tới 50.000 USD vào cuối năm nay.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

5 Vì sao một số người có tóc xoăn bẩm sinh?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW