Nếu iPhone năm nay không đắt hàng, hãy đổ mọi lỗi lầm lên đầu iPhone X

Khi chiếc iPhone X xuất hiện vào năm ngoái, nhiều chuyên gia đã cho rằng đây sẽ là thiết bị phổ biến bậc nhất của Apple trong nhiều năm sau nữa. Họ dự đoán rằng thiết bị mang tính cách mạng này sẽ tạo ra một "siêu chu kỳ" nâng cấp sản phẩm, khi mà người tiêu dùng quyết định bỏ qua những chiếc iPhone không tai thỏ nhàm chán để sắm chiếc điện thoại 1.000 USD của tương lai.

Thế nhưng "siêu chu kỳ" đã không diễn ra như mong đợi, dù iPhone X chắc chắn không phải là một thất bại. Nó bán chạy đến mức đưa cổ phiếu của Apple lên một tầm cao mới, và theo một phân tích mới đây thì chiếc iPhone "tội lỗi" này sẽ là một rào cản lớn đối với doanh số của iPhone mới ra cuối năm nay!

"Sẽ có một sự thất vọng trong năm 2019" - chuyên viên phân tích Pierre Ferragu của New Street Research nhận định - "Chiếc iPhone X đã rất thành công và được người dùng nồng nhiệt đón nhận. Nó quá thành công đến nỗi chúng tôi nghĩ nó đã đẩy nhu cầu lên cao".

Tất cả những nâng cấp đáng giá trên iPhone X sẽ tạo ra một hiệu ứng gọi là "air pocket" (hiệu ứng tâm lý, khi bạn thấy một thứ thay đổi quá hấp dẫn so với đời trước, và bạn mong đời sau cũng sẽ thay đổi lớn như vậy, nhưng hóa ra lại không) trong năm nay - Ferragu dự báo - khiến doanh số iPhone 2018 rơi vào thế chật vật. Tất nhiên, bản phân tích thực ra nói nhiều hơn về tương lai của smartphone chứ không hẳn chỉ tập trung vào chiếc iPhone X như Ferragu.

"Lịch sử đã cho thấy giá cổ phiếu Apple sụt giảm thực sự khi iPhone đạt mức doanh thu thất vọng" - Ferragu nói. "Nghe có vẻ điên rồi, nhưng lại phù hợp với giả thuyết của chúng tôi: số đơn hàng iPhone hiện đang trong xu hướng sụt giảm kéo dài nhiều năm liền, khi mà chu kỳ làm mới sản phẩm kéo dài ra, và 2018 là năm đỉnh tiếp theo của xu hướng, như năm 2016 vậy".

Về cơ bản, Ferragu nghĩ rằng mọi thứ đều công bằng, lượng đơn hàng iPhone lẽ ra đã giảm vào năm ngoái, nhưng lại không phải, bởi iPhone X là một ngoại lệ vượt ngoài trào lưu. Ferragu giả định rằng Apple sẽ không thể lặp lại nước đi này vào năm nay, do đó doanh số iPhone sẽ sụt giảm đáng kể.

Dựa trên những tin đồn chúng ta đã nghe cho đến lúc này, có thể chuyên viên phân tích này đúng. Ba mẫu iPhone mới trong năm nay chủ yếu tập trung vào... mức giá và lựa chọn, thay vì mang lại những tính năng mới. Sẽ có một chiếc iPhone mang phong cách X giá rẻ hơn, một chiếc iPhone X Plus lớn hơn, và một chiếc iPhone X mới với nhiều tính năng chưa từng có.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

4 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

5 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW