Apple tiếp tục cắt giảm đơn hàng iPhone mới, khó khăn chồng chất khó khăn

Chuyên gia phân tích có tiếng Jun Zhang thuộc hãng Rosenblatt nhận định, Apple sẽ tiếp tục cắt giảm đơn đặt hàng iPhone XR trong Q1/2019 trong bối cảnh doanh số iPhone mới không như dự kiến.

Trong một lưu ý gửi tới giới đầu tư, nhà phân tích Jun Zhang dự đoán, Apple sẽ tiếp tục cắt giảm khoảng 4 triệu chiếc iPhone trong Q1/2019. Dự đoán của Zhang xuất hiện không lâu sau khi có tin đồn Apple đã cắt giảm sản lượng iPhone XR từ tháng trước.

Lần lượt các chuyên trang uy tín như Wall Street Journal hay Nikkei tiết lộ, Apple đã cắt giảm đơn hàng từ các đối tác như Foxconn và Pegatron, đồng thời khuyến cáo chuỗi cung ứng nên sản xuất cầm chừng và đợi chỉ thị tiếp theo từ hãng. Động thái trên của Apple chắc chắn đã khiến không ít đối tác cung ứng lao đao và suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư.

Zhang cho biết, Apple đang phải đối mặt với một thách thức vô cùng lớn tại Trung Quốc. Hãng công nghệ Mỹ đã vô tình bị cuốn vào cuộc chiến thương mãi Mỹ-Trung đang ngày càng gay gắt sau vụ con gái sáng lập gia Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada và có khả năng bị dẫn giải về Mỹ để xử lý.

Theo 9to5mac, nhiều đối tác của Huawei và rất nhiều hãng công nghệ Trung Quốc sau đó đã ban hành lệnh cấm nhân viên mua và sử dụng iPhone như một cách để phản đối lệnh bắt giữ. Nhưng điều này cũng vô tình làm hại tới chính Apple.

Đó là chưa kể vụ kiện gần đây giữa Qualcomm và Apple càng khiến hãng có thêm nhiều mối lo hơn. Apple đã thua kiện tại Trung Quốc và có nguy cơ phải ngừng bán tới 7 model iPhone quan trọng, chiếm phần lớn doanh thu của hãng tại thị trường Trung Quốc như iPhone 6s hay iPhone X.

Với những khó khăn trước mắt, Zhang dự đoán Apple sẽ tiếp tục phải cắt giảm 2,5 triệu chiếc iPhone XR, 1 triệu chiếc iPhone XS và 500 ngàn chiếc iPhone XS Max trong Q1/2019.

Lòng tin sụt giảm và những dự báo không mấy khả quan đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của Apple sụt giảm nghiêm trọng sau phiên giao dịch hôm thứ 5 (20/12) vừa qua.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

2 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

3 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

4 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

5 Tencent bị kiện sau khi trẻ nhảy lầu để xem có thể sống lại như trong game không

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW