Microsoft miễn phí kho lưu trữ mã nguồn riêng không giới hạn cho mọi tài khoản Github

Vào ngày 7/1/2019 vừa qua, Microsoft đã công bố một thay đổi lớn với nền tảng lưu trữ mã nguồn phổ biến nhất trên thế giới Github, và đây thực sự là một tin vui đối với tất cả những người đang và sẽ có ý định học lập trình.

Trước kia, nếu bạn muốn lưu trữ các dự án của mình ở chế độ riêng tư, vui lòng trả 7 USD/tháng cho Github. Nhưng giờ đây, kho lưu trữ riêng tư đã được miễn phí cho tất cả các thành viên, đi kèm với một điều kiện khác.

Nhiều lợi ích dành cho sinh viên

GitHub từ trước đến nay luôn là một địa chỉ tin cậy và miễn phí đối với những người đang theo đuổi lĩnh vực lập trình. Tuy nhiên, trước kia, sự miễn phí đó đi kèm với một điều kiện, đó là bạn phải công khai tất cả các dự án của mình. Điều đó có nghĩa rằng, nếu bạn là một lập trình viên đầy nhiệt huyết muốn đào sâu nghiên cứu cách thức kiểm soát mã nguồn thông qua Github, nhưng lại không có khả năng chi trả cho dịch vụ này, thì cách duy nhất bạn có thể làm là phải đặt tất cả các dự án của mình ở chế độ công khai.

Đây không phải là sự lựa chọn tối ưu với tất cả mọi người, nhất là với các lập trình viên mới vào nghề, khi những dòng code của họ còn "non", thiếu kinh nghiệm và họ không muốn để cả thế giới biết điều đó. Ngay cả với những lập trình viên đã tìm được việc làm, khi muốn nhận thêm một dự án "tay trái", thì chắc hẳn họ không muốn ông sếp hiện tại của mình thấy được tất cả những công việc "ngoài luồng" mà họ đang thực hiện.

Với những lập trình viên đã có việc làm ổn định, có lẽ khoản tiền 7 USD/tháng bỏ ra để có được kho lưu trữ mã nguồn riêng tư không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, đối với sinh viên, những người không có đủ thời gian hoặc khả năng để đi làm thêm trong thời gian học, việc trang trải khoản phí đó rất có thể là một thử thách không nhỏ. Mức phí này có thể là một rào cản không cho phép sinh viên tiếp cận một nguồn tài nguyên phong phú có thể giúp họ tích luỹ thêm kinh nghiệm, đồng thời đóng vai trò là một địa chỉ tin cậy lưu trữ các dự án để phục vụ cho triển vọng nghề nghiệp tương lai.

Do vậy, có thể nói động thái mới nhất của Microsoft đối với Github là một chiến thắng dành cho giới sinh viên học code. Các kho lưu trữ dự án riêng tư không giới hạn giờ đây được cung cấp cho tất cả các tài khoản miễn phí, với điều kiện các dự án có không quá 3 cộng tác viên. Đây là một sự thoả hiệp hợp lý của gã khổng lồ tìm kiếm, vừa bảo đảm Microsoft có thể thu lợi từ Github, vừa mở ra cơ hội cho những người trước kia khó tiếp cận với dịch vụ này. Những người dùng cần nhiều hơn ba người cộng tác trên dự án của họ có thể tiếp tục trả khoản phí hàng tháng 7 USD để mua GitHub Pro.

Các doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi

Cũng nhân dịp này, Microsoft đã công bố quyết định đơn giản hoá các gói dịch vụ dành cho doanh nghiệp của Github. Cụ thể, thay vì cung cấp hai gói dịch vụ riêng biết là GitHub Enterprise Cloud và GitHub Enterprise Service, gã khổng lồ phần mềm đã quyết định gộp chung chúng thành một dịch vụ duy nhất: GitHub Enterprise. Các doanh nghiệp giờ đây đã có thể khai thác các tính năng của cả hai gói này chỉ với một mức giá duy nhất, và chắc chắn là sẽ rẻ hơn.

Nhìn chung, các thay đổi này sẽ giúp Github tiếp tục giữ vững và phát triển một hệ sinh thái người dùng ổn định. Việc cung cấp cho các tài khoản miễn phí kho lưu trữ dự án không giới hạn thực sự là một sự hỗ trợ rất lớn dành cho sinh viên và các nhà phát triển quy mô nhỏ có thể phát triển hơn nữa.

An Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW