Đài truyền hình Mỹ thông báo lần đầu tiên phát sóng giải Super Bowl ở độ phân giải 8K

Triển lãm CES 2019 chứng kiến hàng loạt TV 8K đến từ nhiều thương hiệu lớn. Mặc dù vậy, người dân Mỹ vẫn rất khó kiếm được nội dung để có thể tận dụng những chiếc TV này trong trường hợp mua về. Mới đây nhất, đài CBS thông báo sẽ lần đầu tiên phát sóng định dạng 8K cho giải đấu Super Bowl sắp tới.

Theo trang Techspot, CBS sẽ sử dụng tổng cộng 115 máy quay, gồm 16 chiếc có thể quay 4K, 9 máy quay super slow-motion của Sony đặt xung quanh sân vận động. Các máy quay cho phép cung cấp thêm nhiều góc quay bổ sung, phát lại những khoảnh khắc đáng nhớ hay zoom vào gần với độ phân giải tối thiểu, đảm bảo đủ sắc nét cho người xem truyền hình.

Hồi năm ngoái, CSB đã đưa vào một số máy quay 4K của Sony như HDC-4300, HDC-4800 bên cạnh những máy quay Full HD như HDC-2500 cho giải Super Bowl. Tại World Cup 2018, Sony cũng từng cung cấp 243 chiếc HDC-4300 quay 4K. Ở Olympic Rio 2016, đơn vị phát sóng là đài NBC đã dùng hơn 100 máy quay Sony, trong đó có HDC-4300, cũng là lần đầu tiên máy quay 8K được dùng mặc dù khá hạn chế. Cho thấy xu hướng truyền hình độ nét cao 4K đã bắt đầu được một số nhà đài trên thế giới áp dụng.

Tuy nhiên năm nay, giải Super Bowl sẽ được phát ở độ phân giải 8K, một tín hiệu nhảy vọt đối với những ai lo ngại thiếu hụt nội dung 8K trong tương lai. Một hệ thống máy quay 8K sẽ được bố trí ở cuối sân để bao quát toàn bộ trận đấu, lần đầu tiên ở một chương trình phát sóng trực tiếp.

CBS sẽ sử dụng bốn máy quay bao gồm cả SkyCam để phát sóng với đồ họa thực tế tăng cường (AR). Bổ sung thêm 10 chiếc khác với công nghệ first-down-line để theo dõi các tình huống ghi bàn, phạm lỗi. Tổng cộng 14 máy quay tạo ra các yếu tố đồ họa ảo, hòa nhập với môi trường thực một cách hoàn hảo để đem lại trải nghiệm tuyệt nhất cho khán giả.

Ở Nhật, đài NHK đã giới thiệu dịch vụ truyền hình vệ tinh chất lượng 4K/8K, trong đó có một kênh 8K phát sóng đầu tiên trên thế giới. Dự kiến sự kiện thể thao Olympic Tokyo 2020 cũng sẽ được phát sóng dưới độ phân giải 8K. Trong khi Sony đã ra mắt từ năm 2017 máy quay truyền hình 8K 120fps, giá hơn 10 tỷ đồng. Mới đây nhất, Samsung và Panasonic cũng đã thành lập liên minh 8K, hứa hẹn cải thiện vấn đề thiếu dung độ nét cao. Hy vọng thời gian tới các nhà đài Việt Nam sẽ phát sóng 4K/8K.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW