3 lý do tại sao smartphone 2019 lại có giá cao đến vậy

Những chiếc điện thoại đang ngày càng trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết. Đặc biệt là những mẫu máy đầu bảng đến từ các "ông lớn" như Apple, Samsung, Google và một số nhà sản xuất lớn khác đã tăng giá thêm hàng trăm USD so với vài năm trước.

iPhone XS rất tuyệt, nhưng nhược điểm này của nó đã phá hỏng mọi niềm vui

Thậm chí giờ đây, với sự xuất hiện của những chiếc điện thoại gập, được định giá ở mức trên 2000 USD, có vẻ như mức giá trần của sản phẩm điện thoại thông minh vẫn đang được các nhà sản xuất đua nhau đẩy xa hơn nữa.

Thực tế, có một số lý do dẫn đến việc giá thành của những chiếc điện thoại tăng vọt trong một vài năm gần đây. Lý do đầu tiên khá đơn giản: ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, những chiếc smartphone đầu bảng trước kia chỉ có giá khoảng 200 USD là bởi vì nó đi kèm với hợp đồng sử dụng dịch vụ di động của nhà mạng. Mức giá thật của những chiếc điện thoại "ẩn giấu" trong mức phí dịch vụ hàng tháng mà khách hàng buộc phải cam kết sử dụng. Hiện tại, mô hình kinh doanh điện thoại đi kèm với hợp đồng viễn thông đang dần biến mất, giá thành thực sự của những chiếc điện thoại đã trở lại. Điều này giải thích tại sao vài năm trước, nhiều người bất ngờ khi mức giá khởi điểm của iPhone đột nhiên tăng vọt lên đến 649 USD (mặc dù trước đây, bạn vẫn phải trả ngần ấy tiền, chỉ có điều số tiền đó được chia ra thành nhiều tháng, tương tự mô hình trả góp vậy).

3 lý do tại sao những chiếc điện thoại của năm 2019 lại có giá cao đến vậy

Song câu chuyện không chỉ có vậy. Sau mốc thời gian trên, giá thành của những chiếc điện thoại thông minh đầu bảng vẫn tiếp tục tăng thêm vài trăm USD. Năm 2016, Samsung tính giá mỗi chiếc Galaxy S7 mới "cứng" là 670 USD. Còn một chiếc flagship Galaxy S10 của năm 2019 có mức giá khởi điểm lên tới 900 USD

Theo phân tích của The Verge, nguyên nhân chính đằng sau việc này đó là điện thoại đang ngày càng khó bán. Ở thời điểm hiện tại, số người sở hữu cho mình một chiếc smartphone đã nhiều hơn đáng kể so với thời điểm vài năm trước, và mọi người có xu hướng sử dụng những chiếc điện thoại của họ trong thời gian lâu hơn (chu kì nâng cấp smartphone của người dùng dài ra). Có thể đó là vì chất lượng điện thoại của các nhà sản xuất quá tốt, hoặc bởi vì mô hình điện thoại kèm hợp đồng không còn đã khiến người dùng không mấy mặn mà nữa. Điều này buộc các nhà sản xuất phải đưa ra quyết định nếu không muốn thấy doanh số của mình đi xuống: hoặc là cố tìm cách bán thêm nhiều điện thoại hơn, hoặc là tăng giá sản phẩm. Dĩ nhiên, họ sẽ chọn cách thứ hai.

Chúng ta đã chứng kiến một số mẫu điện thoại cung cấp các tuỳ chọn cao cấp, chẳng hạn như kích thước màn hình hoặc bộ nhớ lưu trữ lớn hơn với mức giá đạt tới 1500 USD. Ngay cả giá khởi điểm của nhiều mẫu flagship của năm nay cũng đã tiệm cận mốc 1000 USD (so với 649 USD) của một vài năm trước đó.

Bên cạnh đó, chi phí để sản xuất một chiếc điện thoại với nhiều công nghệ hiện đại cũng đang ngày một tăng cao: chẳng hạn, giá toàn bộ các linh kiện bên trong một chiếc iPhone 4 của năm 2010 chỉ có 190 USD; nhưng giá thành linh kiện để làm nên một chiếc iPhone XS Max của năm ngoái đã tăng lên 390 USD, theo số liệu từ IHS Markit. Một yếu tố không thể bỏ qua đó là lạm phát. Theo công cụ tính toán trực tuyến của Bộ Lao động Hoa Kỳ, 649 USD của năm 2010 tương đương với 750 USD của năm 2019, khá tương đồng với mức giá của một chiếc iPhone XR.

Trong nhiều trường hợp, những chiếc điện thoại "giá khủng" này chỉ là một trong số nhiều tuỳ chọn mà các hãng cung cấp cho người dùng. Apple, bên cạnh iPhone XS và XS Max, cũng đã tung ra thị trường mẫu iPhone XR có mức giá khởi điểm thấp hơn khá nhiều. Samsung cũng tương tự như vậy: trong khi chiếc Galaxy S10 có giá bán thấp nhất là 900 USD, thì hãng cũng không quên đưa ra thị trường mẫu máy S10E có giá "mềm" hơn, chỉ bắt đầu ở mức 750 USD, và bạn cũng không phải hi sinh quá nhiều tính năng để đổi lấy mức giá tốt như vậy.

Mặt trái của điều này nằm ở chỗ, đúng là giờ đây bạn sẽ phải "móc hầu bao" một số tiền lớn hơn so với vài năm trước để có được một chiếc điện thoại thông minh sở hữu những công nghệ hiện đại nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng điều tích cực là có lẽ những chiếc điện thoại bạn mua sẽ có chất lượng tốt hơn, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời hơn và quan trọng nhất là sẽ có độ bền lâu hơn. Do đó, trừ phi bạn là một người có thói quen thay điện thoại hai năm một lần, thì bạn cũng sẽ không thực sự tiêu xài nhiều cho những món đồ công nghệ di động như bạn nghĩ đâu!

Quang Huy

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Snapdragon 888 ra mắt, demo trên Galaxy S21 cho thấy đánh bại iPhone 12 về tiết kiệm pin 5G

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW