Dự báo 20 triệu game thủ sẽ ồ ạt từ bỏ PC để chuyển sang console trước 2022

Theo báo cáo của công ty tư vấn quản lý và marketing công nghệ Jon Peddie Research, ước tính đến năm 2022, sẽ có khoảng 20 triệu game thủ rời bỏ hoặc ngừng nâng cấp những chiếc PC của mình và chuyển sang sử dụng thiết bị chơi game cầm tay.

Cụ thể, báo cáo xác định người dùng phổ thông – những khách hàng có thể chi trả cho thiết bị chơi game tối đa 1000 USD – chắc chắn sẽ cân nhắc ưu tiên sử dụng thiết bị chơi game cầm tay như Xbox hay PlayStation để giải trí thay vì lắp ráp hoặc mua PC có cấu hình không quá cao với mức giá trên. Chưa kể với công nghệ TV và chất lượng của những chiếc máy console ngày càng cải thiện, cùng những tựa game chỉ có độc quyền trên console, thì rất có thể trong tương lai, việc người dùng sở hữu máy tính trung và cao cấp từ bỏ "người vợ thứ hai" của mình và dần chuyển qua console sẽ là điều không mấy bất ngờ.

"Thị trường PC ngày sàng suy giảm bởi đã không còn quá nhiều cải tiến giúp cải thiện hiệu suất và tạo ra những yếu tố mới mà chúng ta đã từng chứng kiến trong quá khứ, trong khi thời gian giới thiệu các sản phẩm mới đang kéo dài đến tận 4 năm." Jon Peddie, chủ tịch của công ty tư vấn, chia sẻ.

Tuy nhiên, Peddie cho rằng tương lai ngành công nghiệp phần cứng PC sẽ không quá tăm tối: "Đây không phải là một tình huống hoảng loạn và thị trường GPU vẫn tạo ra được doanh thu đáng kinh ngạc. Mặc dù vậy với xu hướng hiện nay, chúng tôi đoán rằng có một số doanh nghiệp sẽ phải thay đổi chiến lược kinh doanh của mình nhằm hướng đến TV và các dịch vụ chơi game liên quan".

Ted Pollak, chuyên gia phân tích trò chơi lâu năm tại Peddie cho rằng giới hạn cuối cùng của máy tính để bàn chơi game là người dùng có thể chọn lựa phần cứng và tự tùy biến, lắp ráp để tạo ra một thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình. Ông cũng chỉ ra rằng những ai từ bỏ PC gaming sẽ có thể bị lôi cuốn vào những thiết lập tương tự, chẳng hạn như sự lựa chọn kết hợp giữa màn hình TV và hệ thống chơi game trên nền tảng đám mây.

Mặc dù đây có vẻ như là một tin tức tồi tệ cho các game thủ PC, tuy nhiên trên thực tế, trò chơi tự nó chẳng biến mất đi đâu cả. Ngay cả khi sự phát triển của game di động đã làm cho PC bị "đóng bụi" đi chăng nữa, thì nhiều cánh cửa khác như nền tảng game đám mây hay những chiếc laptop chơi game cấu hình cao vẫn có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm không thua kém gì những chiếc máy tính để bàn thông thường.

Hiện nay, khi các máy chơi game đã trở nên mạnh mẽ hơn cùng với hỗ trợ bàn phím và chuột, thì khoảng cách giữa "console" và "PC" cũng dần bị thu hẹp. Vì vậy nếu các nhà sản xuất console có thể làm cho thiết bị của mình trở nên dễ dàng nâng cấp phần cứng và dễ sửa chữa hơn, thì có lẽ người dùng PC sẽ vui lòng chuyển sang console gần như ngay lập tức mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

Quang Minh

Theo Digital Trends

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW