Huawei phản hồi về việc ngừng hợp tác với Google: tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật

Huawei đã có những phản hồi chính thức đầu tiên sau khi Google, Intel, Qualcomm và một loạt công ty khác của Mỹ tuyên bố ngừng hợp tác với tập đoàn Trung Quốc này.

Google tuyên bố "tuân thủ sắc lệnh" khi ngừng hợp tác với Huawei

Sau Google, Intel và Qualcomm, công ty Infineon tại Đức cũng ngưng hợp tác với Huawei

Huawei chính thức phản hồi về việc ngừng hợp tác với Google: tuyên bố tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật

Sáng hôm nay (20/5), hãng thông tấn Reuters đưa tin Google đã cắt đứt quan hệ hợp tác, rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Theo đó, các smartphone của Huawei sẽ mất quyền truy cập đến các bản cập nhật dành cho hệ điều hành Android. Các smartphone Android trong tương lai của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập đến các dịch vụ của Google như kho ứng dụng Google Play, Gmail và YouTube.

Trong khi đó, theo hãng tin Bloomberg, ngay sau Google, hàng loạt công ty khác của Mỹ là Qualcomm, Intel, Xilinx và Broadcomm cùng đồng loạt tuyên bố ngưng làm ăn với Huawei. Hãng Infineon của Đức cũng quyết định ngừng giao hàng cho Huawei ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một danh sách đen có tên là Entity List.

Danh sách này yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép nếu muốn giao hàng đến công ty đến từ Trung Quốc. Các công ty nước ngoài sử dụng những thành phần công nghệ từ Mỹ cho các sản phẩm bán đến Huawei cũng chịu cảnh tương tự. Họ có nguy cơ phải chịu trách nhiệm pháp lý ở Mỹ nếu không tuân thủ sắc lệnh.

Phản hồi về vấn đề này, đại diện Huawei Việt Nam cho biết: "Huawei đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tăng trưởng của hệ điều hành Android trên toàn thế giới. Là một trong những đối tác toàn cầu quan trọng của Android, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với nền tảng mã nguồn mở của họ để phát triển một hệ sinh thái có lợi cho cả người dùng và ngành công nghiệp di động.

Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu."

Chưa rõ "hệ sinh thái" được nhắc đến có phải là hệ điều hành tự phát triển nằm trong "kế hoạch B" mà Huawei đã chuẩn bị trong nhiều năm qua. Đó là câu hỏi vẫn chưa được Huawei giải đáp. Đây có thể coi là động thái nhằm "trấn an" người dùng của Huawei với các sản phẩm hiện tại vẫn đang được bày bán trên thị trường.

Tuyên bố của Huawei cũng chưa giải đáp thắc mắc rằng liệu Huawei sẽ phát hành bản vá bảo mật như thế nào khi không còn được Google hỗ trợ. Công ty Trung Quốc vẫn có quyền truy cập dự án Android mở (AOSP), song việc phát hành cập nhật sẽ phức tạp hơn. Về phiên bản Android, cũng chưa rõ các thiết bị hiện tại có được tiếp tục cập nhật lên Android mới như Android 10 Q hay không.

Cuối cùng, Huawei xác nhận sự kiện ra mắt Honor 20 ngày 21/5 tại London (Anh) vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, nhưng không nói rõ sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng ngay bởi lệnh cấm hay chưa.

Trước đó, trả lời VnReview về việc ngừng hợp tác với Huawei, đại diện Google Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan. Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có".

Hiện một số công ty khác từ châu Á khác như Toshiba Memory của Nhật Bản (công ty cung cấp chip nhớ NAND flash lớn thứ hai thế giới) và nhà cung cấp màn hình Japan Display Inc cho biết rằng họ đang cân nhắc các tác động liên quan đến việc kinh doanh với một công ty nằm trong danh sách đen của Mỹ như Huawei.

Trong khi, hãng sản xuất bán dẫn TSMC của Đài Loan vẫn tiếp tục giao hàng cho Huawei nhưng đang tiến hành thẩm định lại để đánh giá các tác động có thể xảy ra.

Thành Đạt

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW