Không phải QLED, đây mới là những đối thủ thực sự của TV OLED trong tương lai

Chất lượng hình ảnh của TV OLED vẫn được xem là chuẩn mực của thị trường TV hiện nay. Nhưng trong tương lai 3-5 năm tới, sẽ có những công nghệ xuất hiện đủ sức thách thức OLED.

Sẽ thế nào nếu có ai đó nói với bạn rằng các TV OLED hiện nay chưa phải tương lai ngành truyền hình? Với chất lượng hình ảnh đã được công nhận, chắc chắn bạn sẽ phản đối người đó. Nhưng với một số chuyên gia, họ thừa nhận rằng OLED có một số giới hạn để thực sự là một công nghệ truyền hình của tương lai. Không có nghĩa là các TV OLED sẽ biến mất sau vài năm nữa. Sản lượng, chi phí sản xuất và thị phần liên tục có cải thiện những năm gần đây. Tuy nhiên, rồi hình ảnh của chúng sẽ không còn là số 1 nữa thì sao?

TV OLED sẽ gặp nhiều đối thủ cạnh tranh thực sự trong tương lai

Một người làm việc trong Sony nói theo quan điểm cá nhân rằng, OLED dần trở thành loại công nghệ cao cấp dễ tiếp cận nhất. Vì sẽ có những thứ khác khiến người ta khát khao hơn. OLED gặp vấn đề cố hữu là burn-in, độ sáng bị giới hạn, một số người không thỏa hiệp những điều này vì chất lượng hình ảnh. Do vậy, các nhà sản xuất cần có kế hoạch dự phòng.

Thực tế, trong khi LG đặt cược toàn bộ vào OLED, Sony, Samsung và các hãng Trung Quốc vẫn tiếp tục cung cấp các mẫu LCD cao cấp. Trong tương lai, các TV LCD của họ có thể áp dụng tiến bộ công nghệ mới để cạnh tranh lại OLED.

Đèn nền miniLED (miniLED backlight)

Có một chút nhầm lẫn trên thị trường hiện nay. Các "TV LED" mà chúng ta quen gọi thực ra lại là TV LCD. Cái tên "TV LED" chỉ đúng khi gọi chung về các loại TV dùng màn hình LED tự phát sáng, ví dụ OLED, microLED. Một TV LCD sẽ có hệ thống đèn nền LED phía sau để cung cấp nguồn sáng, và công nghệ đèn nền sắp tới sẽ là miniLED. Sử dụng hàng ngàn đèn nền LED kích cỡ rất nhỏ (nhưng chưa đạt tới microLED).

Nguyên mẫu đèn nền miniLED của CSoT (thuộc TCL) với 5.000 vùng làm mờ

Bằng cách thu nhỏ cỡ đèn nền, nhà sản xuất có thể gia tăng số vùng làm mờ của TV LCD, giúp cải thiện vượt bậc độ tương phản, giảm thiểu hiện tượng quầng sáng, hở sáng hay biết đâu có thể loại bỏ nó. Chuỗi cung ứng Đài Loan cho biết cuối năm 2019 sẽ có các sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ này. Và trong năm 2020, 2021, đèn nền miniLED sẽ trở thành xu hướng, không chỉ với TV mà còn cả màn hình máy tính, smartphone.

Để tăng cường gam màu, TV LCD đèn nền miniLED có thể dùng thêm công nghệ chấm lượng tử hoặc narrow-band phosphor, giúp bổ sung màu Red và Green. Chúng vẫn là TV LCD, vậy nên sẽ không bị burn-in, độ sáng có thể đạt đến vài ngàn nit, trong khi nâng cấp đèn nền lại giúp tương phản và kiểm soát ánh sáng hiệu quả hơn. Đối thủ thực sự ngay trước mắt OLED là đây.

Mẫu TCL X10, đèn nền FALD 768 vùng làm mờ, 15.360 chip miniLED, 100% DCI-P3 và đỉnh sáng 1.500 nit

Dual-cell LCD

Nếu cải tiến module đèn nền là chưa đủ, chúng ta có thêm cải tiến về module LCD. Vốn các TV LCD nhiều năm qua chỉ tập trung vào cải thiện hệ thống chiếu sáng nền, nhưng đến gần đây, một công nghệ đột phá xuất hiện giúp module LCD đạt hiệu suất cao hơn. Đó là dual-cell LCD.

Công nghệ này sẽ đặt thêm một module LCD nữa lên trước module LCD hiển thị màu thông thường hiện nay. Module LCD mới là đơn sắc (monochrome), dùng để kiểm soát ánh sáng từ đèn nền chiếu ra chặt chẽ hơn. Hisense đã hợp tác với BOE để thương mại các TV LCD dual-cell đầu tiên, bổ sung thêm chấm lượng tử. Ý tưởng về dual-cell thực ra không đến từ công ty Trung Quốc, từ năm 2017 Panasonic đã là hãng đầu tiên thương mại tấm nền này, nhắm đến thị trường màn hình siêu cao cấp.

Hisense trở thành hãng thương mại TV LCD dual-cell đầu tiên

So với đèn nền miniLED, dual-cell có thể tốn nhiều thời gian hơn. Nhưng với tiềm năng của công nghệ mới, chúng ta hy vọng các hãng sẽ nhanh chóng áp dụng và đưa nó thành tiêu chuẩn của TV LCD cao cấp.

TV microLED

Một TV LED sử dụng các con chip LED kích cỡ dưới 100 micron sẽ là "TV microLED". Đây là loại TV dùng màn hình phát quang giống OLED, khác với TV LCD dùng màn hình truyền dẫn. Hai công nghệ ở trên đều là cải thiện chất lượng của TV LCD, trong khi microLED thực sự là một khái niệm mới. Khó khăn của TV microLED là trình độ kỹ thuật chưa hoàn thiện, do vậy người ta chưa thể đi vào sản xuất chúng. Hiện tại, chúng vẫn đang tồn tại dưới dạng các nguyên mẫu.

Nguyên mẫu Crystal LED năm 2012 của Sony, sử dụng hơn 6 triệu chip microLED

Nguyên mẫu đầu tiên được Sony giới thiệu năm 2012, tên là TV Crystal LED (CLED). Nó có độ phân giải Full-HD và kích thước 55 inch, với tất cả hơn 6 triệu chip LED hiển thị hình ảnh. Đại diện hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit từng cho biết, công ty Nhật mất đến ba tháng mới hoàn thiện được nguyên mẫu này, và đó là với trình độ kỹ thuật của năm 2012. Đến gần đây, Samsung giới thiệu một nguyên mẫu 75 inch khác ở CES 2019, độ phân giải 4K. Nguyên mẫu này sử dụng chip microLED từ PlayNitride (Đài Loan), nhỏ hơn nguyên mẫu The Wall năm 2018 dùng chip miniLED của một hãng Trung Quốc nhiều lần. 

Nguyên mẫu màn hình microLED 75 inch của Samsung, chip LED nhỏ hơn 1/15 loại dùng trên nguyên mẫu 146 inch năm 2018

Ngoài ra, Hisense, TCL đều đã giới thiệu các màn hình microLED, độ phân giải 4K tại CES đầu năm nay. LG cũng vừa mang đến Infocomm nguyên mẫu của họ, cỡ chip LED 50 micron do LG Innotek sản xuất, còn LG Display thiết kế bảng điều khiển TFT. LG cho biết sản phẩm của họ sẽ nhắm đến thị trường doanh nghiệp trong hai năm tới. Nếu xét về thực tiễn thì nguyên mẫu của Sony gần gũi hơn với cách gọi "TV". Còn Samsung và các hãng Trung Quốc đều sử dụng cấu trúc module ghép nối, vốn là kiểu thiết kế các màn hình LED quảng cáo, triển lãm, hiển thị thông tin,... phổ biến hiện nay. 

Nguyên mẫu microLED của LG mới trưng bày, độ phân giải 8K, cỡ chip LED 50 micron

Đối với đối tượng hộ gia đình, cần sản xuất tấm nền cỡ lớn và thiết kế thành TV truyền thống như các mẫu LCD, OLED đang bán tại các cửa hàng. Không biết đến bao giờ mới có TV microLED xuất hiện trên thị trường. Việc sản xuất một tấm nền nhỏ đã rất khó khăn và tốn kém, phóng lớn lên thì còn khó hơn, nhất là khi yêu cầu các TV hiện nay là 4K, thậm chí 8K, kích cỡ 55, 65 hay 75 inch, thậm chí lớn hơn nữa. Đối với microLED, đường đến phòng khách còn rất xa.


Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW