Cựu kỹ sư Nokia lý giải tại sao Windows Phone lại chết yểu như vậy

Có nhiều lý do dẫn tới "cái chết" bất đắc dĩ của Windows Phone nhưng theo một cựu kỹ sư Nokia chia sẻ, Windows Phone biến mất âu cũng là hậu quả của việc Microsoft đã sai lầm trong cách phát triển hệ điều hành này.

Microsoft đã thử sức với hệ điều hành di động từ lâu nhưng cũng đã nếm trải thất bại suốt 20 năm qua. Thất bại mới nhất của Microsoft chính là Windows Phone và sau này là Windows 10 Mobile. Theo kế hoạch, Microsoft sẽ chính thức khai tử Windows 10 Mobile vào 10/12/2019. Thậm chí chính Microsoft cũng khuyên người dùng nên sớm chuyển đổi từ Windows 10 Mobile sang hệ điều hành Android hoặc iOS.

Có rất nhiều lý do dẫn tới cái chết của hệ điều hành Windows Phone OS nhưng có những lý do rất rõ ràng, đó chính là những sai sót trong chiến lược phát triển của Microsoft. Thậm chí chính tỷ phú Bill Gates từng thừa nhận sai lầm lớn nhất của ông là để Android vượt mặt Windows Phone.

Theo Gizchina, mới đây một cựu kỹ sư Nokia đã chia sẻ đôi điều về những nguyên nhân dẫn tới việc Windows Phone thất bại. Ông cho rằng:

1. Microsoft đã đánh giá quá thấp Google và Android

Tại thời điểm Windows Phone bắt đầu phát triển mạnh, hệ điều hành iOS lúc bấy giờ đang rất hot nhưng hệ điều hành Android vẫn còn khá chật vật trong việc thu hút người dùng. Trên thực tế những thứ làm lên giá trị của hệ điều hành Android nằm ở các dịch vụ Google như YouTube, bản đồ Google Maps, Gmail,…

Tuy nhiên Microsoft đã không nghĩ rằng Android có thể phát triển nhanh như vũ bão đến vậy nên không hành động cho đến khi dịch vụ của Google xuất hiện. Có thể thấy, nếu không có dịch vụ Google, có lẽ hệ điều hành di động của Microsoft đã có được một chỗ đứng tốt hơn bây giờ rất nhiều.

2. Hệ điều hành Windows 8 yếu kém đã kéo Windows Phone đi xuống

Sau khi Windows 8 ra mắt, phản ứng của thị trường với phiên bản hệ điều hành này rất tệ. Điều đáng buồn là nhiều người liên tưởng giữa Windows Phone 8 và Windows 8, mặc dù cả hai hệ điều hành đều độc lập.

3. Danh tiếng của Microsoft trên thị trường hệ điều hành di động chưa đủ lớn

Microsoft đã từng hứa hẹn rất nhiều điều với người dùng về những thay đổi trên nền tảng Windows Phone nhưng rồi hãng lại tiếp tục thất hứa. Điều này khiến nhiều người dùng mất niềm tin vào hệ điều hành này và chuyển sang nền tảng Android và iOS.

4. Người dùng Android và iOS rất hài lòng với trải nghiệm của họ

Đến năm 2014, Android và iOS đều đã có một lượng khách hàng trung thành đáng kể. Ngay cả khi hệ điều hành di động Windows Phone của Microsoft đã bắt đầu có những khách hàng trung thành thì trải nghiệm thực tế của khách hàng lại chưa được đảm bảo. Cụ thể chợ ứng dụng của Windows Phone khá nghèo nàn do Microsoft không có chính sách đủ hấp dẫn để lôi kéo nhà phát triển ứng dụng tới với nền tảng này.

Việc thiếu đi sự hỗ trợ của Microsoft và cơ chế thưởng khiến các nhà phát triển có xu hướng rời xa hệ điều hành này ngay khi vừa mới tiếp cận. Bên cạnh đó, họ còn có nhiều ưu tiên khác cho iOS và Android vì ít ra hai hệ điều hành này còn đem tới nguồn thu đáng kể cho họ.

Một kho ứng dụng nghèo nàn kết hợp với giao diện ít được đổi mới cho đến khi Windows 10 Mobile ra mắt dẫn tới việc, người dùng ngày càng chán nền tảng này và chuyển sang iOS hoặc Android. Rõ ràng sự yếu kém của nền tảng và người điều hành khiến người dùng chẳng còn niềm tin nào mà ở lại với hệ điều hành Windows Phone.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW