Công ty chuyên về xe tự lái Nhật Bản ZMP chính thức mở chi nhánh tại Việt Nam

ZMP, công ty công nghệ Nhật Bản chuyên về giải pháp xe tự lái vừa chính thức thành lập chi nhánh Việt Nam nhằm phục vụ việc nghiên cứu, phát triển dịch vụ sản phẩm.

Trụ sở của ZMP Việt Nam sẽ đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc thành lập này đánh dấu một bước quan trọng trong việc mở rộng quy mô hoạt động tại nhiều thị trường khác nhau, đồng thời tận dụng nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin và phần mềm đang phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam.

Đại diện ZMP cho biết, đội ngũ ZMP Việt Nam sẽ được tuyển dụng, đào tạo và  cùng tham gia nghiên cứu, phát triển sản phẩm của ZMP Inc. Nhật Bản.

Công ty chuyên về xe tự lái Nhật Bản, ZMP chính thức mở chi nhánh tại Việt Nam

Giám đốc ZMP Việt Nam, ông Tạ Ngọc Huy Đông và Giám đốc ZMP Inc. Nhật Bản, ông Hisashi Taniguchi trong ngày thành lập chi nhánh tại Việt Nam

Tại Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng về ngành công nghiệp tự động, ZMP là một trong số ít công ty tiên phong về phát triển xe tự lái, đã chạy thử nghiệm thành công trên đường phố Nhật Bản từ năm 2016.

ZMP cũng đang lên kế hoạch chính thức ra mắt dịch vụ taxi tự lái nhằm phục vụ các vận động viên và du khách đến tham dự Olympics 2020 tại Tokyo, Nhật Bản. Nhu cầu đi lại dự kiến tăng theo lượng du khách đổ về trong thời gian diễn ra sự kiện. Phương tiện tự động sẽ giúp dịch vụ taxi giảm chi phí và tiếp cận được nhiều người hơn, ZMP cho biết. Taxi giá phải chăng cũng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu phương tiện công cộng ở vùng sâu, vùng xa.

Trong buổi thử nghiệm tại Nhật, taxi chạy, đổi hướng, chuyển làn hay dừng lại đều tự động. Tuy nhiên, vẫn có một tài xế trên xe để đề phòng tình huống khẩn cấp. "Chuyến đi thoải mái như taxi bình thường vậy. Nó chuyển làn êm đến nỗi bạn gần như quên mất mình đang ngồi trong xe tự động", một hành khách tham gia thử nghiệm nhận xét.

Video xe taxi tự lái của ZMP chạy thử nghiệm trên đường phố Nhật Bản

ZMP cho rằng nhiệm vụ "robot hóa mọi thứ, tạo ra một cuộc sống vui vẻ, thuận tiện bằng cách tự do hóa sự di chuyển của người và hàng hóa" không nên chỉ dừng lại ở Nhật Bản mà còn cần phải lan rộng ra toàn thế giới. Giám đốc ZMP Inc., kiêm chủ tịch ZMP Việt Nam ông Hisashi Taniguchi đã chọn Việt Nam làm cơ sở tuyển dụng, đào tạo kĩ sư đầu tiên ngoài nước Nhật của ZMP Inc. Vì theo ông: "Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển phần mềm".

Cùng với việc thành lập ZMP Việt Nam, ZMP INC còn bổ nhiệm ông Tạ Ngọc Huy Đông là giám đốc ZMP Việt Nam. Ông Đông từng đỗ thủ khoa đầu vào Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông, là du học sinh học bổng chính phủ Nhật Bản, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành thiết kế mạch bán dẫn tại học viện kĩ thuật Tokyo năm 2010. Năm 2012 ông về Việt Nam làm việc trong phát triển lĩnh vực phần mềm, với mong ước làm cầu nối mang công nghệ và việc làm chất lượng cao về Việt Nam.

Phát biểu về việc thành lập, ông Đông cho biết: "ZMP Việt Nam không chỉ là trung tâm phát triển phần mềm cho ZMP Inc Nhật Bản, tầm nhìn của chúng tôi  trong tương lai sẽ là sử dụng và vận dụng các công nghệ cốt lõi của ZMP Inc. Nhật Bản như RoboVision, IZAC để phát triển sản phẩm của riêng mình để cùng với ZMP Inc. Nhật Bản triển khai cung cấp sản phẩm dịch vụ, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á."

Thành Đạt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW