Có nên đầu tư vào vàng ở thời điểm này?

Giá vàng hôm nay (13/8) ở cả trong nước và thế giới đảo chiều tăng mạnh khi mà nhu cầu mua vào quá lớn sau đợt giảm giá trong những ngày vừa qua.

Cuối tuần trước và cả ngày hôm qua (12/8), giá vàng trong nước cũng như thế giới giảm mạnh khiến nhiều người dự đoán thứ kim loại quý này bắt đầu chu kỳ đi xuống. Cụ thể hơn, trong 2 phiên cuối tuần trước, giá vàng trong nước giảm khoảng 200.000 VNĐ mỗi phiên và khiến mốc 42 triệu đồng/lượng nhanh chóng bị phá vỡ. Đến phiên giao dịch hôm qua, giá vàng tiếp tục giảm . Theo đó, vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong ngày 12/8 có giá khoảng 41,35 - 41,67 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 VNĐ so với phiên giao dịch ngày 10/8.

Cùng xu hướng này, giá vàng thế giới trong những ngày cuối tuần trước cũng giảm và mốc 1.500 USD/ounce bị phá vỡ, dao động quanh mức 1.496 - 1.497 USD/ounce. Điều này được lý giải bởi các nhà đầu tư đã mua quá nhiều vàng trong thời gian qua và cuối tuần trước chính là thời điểm bán ra. Điển hình như cuối tuần trước quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares đã bán ra tới 5,57 tấn vàng.

Tuy vậy, bước sang ngày hôm nay giá vàng cả trong nước và thế giới lại tiếp tục tăng mạnh trở lại. Cụ thể, giá vàng SJC hôm nay được công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào ở giá 41,70 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 42,07 triệu đồng/lượng (tăng 350.000 đ/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua).

Giá vàng thế giới cũng tăng mạnh trở lại khi có giá giao dịch khoảng 1.515 USD/ounce (tăng 27,6 USD so với hôm qua). Đặc biệt, vào đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới thiết lập mức đỉnh cao nhất trong hơn 6 năm khi đạt 1.520,2 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giá vàng đảo chiều tăng mạnh trở lại bởi các nhà đầu tư tiếp tục mua vào để tích trữ tài sản an toàn. Đồng thời, những nguy cơ từ chuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến giá vàng tăng trở lại.

Có tiền có nên đầu tư vào vàng?

Khi mà giá vàng có những diễn biến rất thất thường trong những ngày vừa qua và luôn ở mức rất cao, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng đổ tiền vào thứ kim loại quý này lại chứa đựng sự nguy hiểm.

Thực tế cho thấy, khi mà giá vàng giảm mạnh cách đây vài ngày thì những nhà đầu tư và cả giới chuyên gia trên thế giới phần đông vẫn tin rằng nó sẽ tăng giá trở lại. Một cuộc khảo sát ở phố Wall vào cuối tuần qua dựa trên ý kiến của 16 chuyên gia thì có đến 12 người (75%) tin rằng giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần này. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng việc mua vàng thời điểm này là không nên. Ông Darin Newsom, Chủ tịch công ty phân tích Darin Newsom cho rằng: 'Hiện giá vàng đã quá cao và sức mua trên thị trường tăng mạnh nên tôi sẽ không 'ôm' vàng vào tại thời điểm giá này. Tuy nhiên, chắc chắn tôi sẽ không phải người đầu tiên bán vàng ra'.

Các chuyên gia kinh tế của Việt Nam cũng cho rằng việc mua vàng trong khoảng thời gian giá của kim loại quý này đang ở mức rất cao là điều cần thận trọng. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh trả lời báo chí cho rằng giá vàng vẫn có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá vàng hiện đã ở mức rất cao so với nhiều năm trước đây rồi nên các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc đầu tư vào vàng thời điểm này.

Còn theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực thì các nhà đầu tư nên tỉnh táo, tránh tâm lý bầy đàn và cũng không nên kỳ vọng vàng là chỗ để đầu cơ mà dồn hết tài sản vào đó. Thay vì đầu tư toàn bộ tài sản vào vàng, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa kênh đầu tư. Ngoài vàng ra, có thể đầu tư thêm chứng khoán, bất động sản và cả gửi tiết kiệm.

Khi giá vàng trên thế giới đạt mốc 1.500 USD/ounce cách đây khoảng 1 tuần, Tiến sĩ Bùi Quang Tín trả lời trên báo Tri thức trẻ cho biết các nhà đầu tư không nên tìm đến vàng ngay cả chỉ là lướt sóng bởi có quá nhiều rủi ro. Vị chuyên gia này cũng cho biết các nhà đầu tư nên đa dạng hóa các kênh đầu tư của mình.

Như vậy, đa phần các chuyên gia ở trong nước và quốc tế đều cho rằng thời điểm này không nên đầu tư 'tất tay' vào vàng. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa kênh kinh doanh của mình.

T.T


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao những nước nghèo không in thêm tiền để giàu có hơn?

2 Ăn thịt đồng loại là hành động thường thấy trong thế giới động vật, tuy nhiên tại sao lại cấm kỵ với người?

3 Người Nhật luôn có những phát minh tiện dụng đến bất ngờ, ví dụ như chiếc quần lót giấy này

4 12 mẹo và kỹ thuật giúp bạn trở thành cao thủ gõ 10 ngón, thoát kiếp "mổ cò"

5 Đừng tùy tiện mượn cáp sạc của người không quen biết nếu bạn không muốn nhận lấy những hậu quả khôn lường

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW