Thị phần mảng GPU của Nvidia đã bị AMD vượt mặt

Nhìn lại quá khứ, AMD đã có không ít quãng thời gian khó khăn trong việc cố gắng duy trì vị thế vững chắc của mình trong thế giới công nghệ. Nhưng năm 2019 chính là cột mốc ghi lại việc gã khổng lồ công nghệ AMD tự tay hạ bệ Intel và Nvidia trên chính sân nhà của đối thủ.

Thị phần mảng GPU của Nvidia bị vượt mặt bởi AMD

Sau khi ra mắt, dòng chip Ryzen của AMD đã được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội hơn so với các sản phẩm tới từ Intel. Không dừng lại ở đó, công ty này còn vượt mặt Nvidia về thị phần của mảng GPU. Đây chính là kết luận từ báo cáo về doanh số bán ra GPU trên toàn cầu trong quý II/2019 của hãng John Peddie Research.

Lần vượt mặt Nvidia gần đây nhất của AMD là vào năm 2014. Trong bản báo cáo trên, thị phần của AMD đã tăng 2,4% trong một năm qua, trong khi đó, Nvidia mất đi 1%.

Theo đó, tổng thị phần của AMD hiện có là 17,2%, hơn 1,2% so với những gì Nvidia đang có. Tuy nhiên, ông vua thực sự của câu chuyện chính là Intel bởi công ty này đang nắm trong tay 66,9% số GPU bán ra trên toàn cầu. Đây chẳng phải là điều gì quá bất ngờ bởi rất nhiều mẫu máy tính được bán ra trên thị trường hiện đang được trang bị dòng card đồ họa tích hợp do công ty này sản xuất.

Công lớn trong lần vượt mặt này chính là do mức giá thành thấp mà các mẫu GPU đến từ AMD đem lại mà không phải là nhờ vào điểm vượt trội về hiệu năng. Tuy vậy, hiện Nvidia vẫn đang "trên cơ" so với AMD nếu xem xét về những công nghệ tiên tiến được tích hợp vào GPU, trong đó có tính năng dò tia thời gian thực ray tracing.

Nếu so sánh với quý I/2019 thì doanh số bán ra trong quý II của AMD đã tăng 9,85%. Còn ở bên kia chiến tuyến, doanh số của Intel và Nvidia đã giảm nhẹ.

Ngoài ra, tổng số card đồ họa rời bán ra trong quý vừa qua đã giảm từ 29% trong quý I/2019 xuống còn 27%. Ngược lại, doanh số bán ra của dòng máy PC đã tăng 9,25%.

Trung ND

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW