Không chỉ là số lượng, smartphone sở hữu Quad-Camera thật sự sẽ gây “bão”

Camera trên smartphone luôn có sự đột phá trong những năm vừa qua và gần như đạt tới mức giới hạn của chất lượng hình ảnh trên một ống kính đơn. Để giải quyết vấn đề này, các hãng sản xuất đã có hướng tiếp cận khác – tăng cường số lượng cảm biến trên thiết bị.

Khởi đầu từ cụm máy ảnh kép vào những năm trước, xu hướng của năm 2019 sẽ là quad-camera (4 cảm biến cho một cụm camera). Và Realme sẽ đi theo con đường này, đưa quad-camera đến gần với người dùng hơn thông qua hệ sản phẩm tầm trung sở hữu tính năng cao cấp của hãng.

Vì sao cần đến quad-camera?

Việc có 4 camera sẽ đem lại cho điện thoại nhiều khả năng chụp hình mới mẻ, như: zoom rõ hơn, khả năng xử lý HDR tốt hơn, chụp chân dung lung linh hơn, xem 3D hay tác nghiệp trong điều kiện thiếu sáng. Đồng thời, điều này cũng sẽ đem lại các thử thách lớn về mặt công nghệ như việc sắp xếp về phần cứng hay phần mềm kết hợp hài hoà giữa các ống kính với nhau.

Mỗi hãng có thiết kế hệ thống camera khác nhau, nhưng ý tưởng chung là đem lại khả năng hoạt động đa năng cho máy. Ngoài ra, thông số của từng cảm biến, như khẩu độ, góc chụp, khả năng zoom quang, chống rung … cũng khác nhau và quyết định… giá tiền của thiết bị. Với máy ảnh chuyên dụng, bạn có thể sử dụng ống kính cho các nhu cầu khác nhau. Nhưng người dùng sử dụng smartphone vì tính tiện dụng, nhanh chóng nên việc kết hợp các ống kính khác nhau trên cùng thiết bị là giải pháp tối ưu cho người dùng. Đặc biệt, trong một số tình huống, chúng ta cần ống kính tele (để zoom) hoặc góc rộng (wide lens) để chụp phong cảnh.

Smartphone đầu tiên trên thế giới có 4 camera được trình làng bởi Samsung trong năm 2018 là Galaxy A9 rơi vào phân khúc cận cao cấp. Cụm 4 camera của máy bao gồm ống kính đo chiều sâu, ống kính zoom, ống kính góc rộng và ống kính thường.

Samsung Galaxy A9 (2018) sở hữu bộ 4 camera đầu tiên trên thị trường.

Quad-camera: không đơn thuần chỉ là số lượng

Khi trang bị nhiều camera trên một thiết bị, cái người dùng nhận được ngoài sự linh hoạt sử dụng, đáp ứng nhiều nhu cầu nhiếp ảnh hay những tấm ảnh như mong muốn, thì còn có sự cải tiến về mặt kỹ thuật và công nghệ.

Bộ đôi Realme 5 và Realme 5 Pro sở hữu bộ 4 camera mạnh mẽ và nổi bật.

Điển hình như khả năng phóng to được cải thiện nhờ sự tích hợp của các hệ thống chống rung tiên tiến và khả năng zoom quang cao cấp. Hoặc việc đo độ sâu ngày càng chi tiết giúp bức ảnh chân dung sắc nét và có chiều sâu hơn. Ảnh chụp từ ống kính góc rộng thường bị méo góc và chưa được xử lý khắc phục.

Tuy nhiên, bộ đôi Realme 5 và 5 Pro vừa ra mắt cuối tháng trước, cho thấy sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm của ống kính góc rộng đã ổn định hơn rất nhiều khi các thuật toán kép cùng giải pháp xử lý chỉnh méo của Realme sẽ giảm bớt khả năng biến dạng hình ảnh khi chụp bằng camera góc rộng và sẽ làm hài lòng những người chuyên chụp phong cảnh trên smartphone.

Về nhu cầu trong nhiếp ảnh, người dùng sẽ cần chụp: phong cảnh, chân dung, vật thể, nhóm bạn, chụp đêm và cần một chất lượng hình ảnh đủ để "hậu kỳ" một chút. Nhưng người dùng không thể thay đổi ống kính trên smartphone đơn giản như đối với máy ảnh. Vì vậy, việc có đầy đủ các ống kính như vậy trên cùng một chiếc smartphone sẽ giúp người dùng tác nghiệp đa dạng hơn mà không phải hi sinh chất lượng hình ảnh.

Ví dụ, nếu không có ống kính tele, người dùng sẽ phải sử dụng zoom số, và không còn giữ được độ chi tiết cũng như màu sắc không còn trung thực, do thuật toán phóng to khung hình của điện thoại không được chuẩn.

Tuy nhiên, nếu chỉ là đặt nhiều camera lên một chiếc điện thoại thì quá đơn giản. Sự kết hợp của các ống kính với nhau và phần mềm hỗ trợ sẽ giúp người dùng chụp ảnh được tốt hơn. Cụm quad-camera trên Realme 5 series được giới thiệu với nhiều thông số ấn tượng cả về phần cứng lẫn phần mềm, hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm nhiếp ảnh tuyệt vời cho người dùng.

Nửa cuối của năm 2019 là thời gian bùng nổ của quad-camera. Realme cũng đã nhanh chóng bắt được xu hướng này và bộ đôi Realme 5 và Realme 5 Pro cùng trải nghiệm chụp ảnh thú vị chưa từng có, với mức gia phải chăng, là sản phẩm đáng sở hữu trong thời gian sắp tới.

Nguyên Bảo


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW