CEO Huawei: “Nếu muốn gặp, ông Trump đến Trung Quốc mà gặp tôi”

Người sáng lập Huawei ông Nhậm Chính Phi cho biết trong một cuộc thảo luận vào thứ Tư vừa qua, nếu Tổng thống Donald Trump muốn nói chuyện, ông sẽ phải đến Trung Quốc.

Theo Business Insider, trong cuộc thảo luận đó, ông Nhậm Chính Phi cũng được hỏi tại sao ông không đến Washington để trực tiếp vận động Tổng thống Trump sau khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tháng Năm. Các máy điện thoại mới của Huawei cũng bị cấm chạy các dịch vụ di động của Google vì những hạn chế mà Tổng thống Trump đưa ra.

"Tôi không có kênh liên lạc với ông Trump. Tôi không có số điện thoại di động của ông ấy", CEO Huawei trả lời, mặc dù khi được hỏi liệu có nói chuyện với Trump hay không, ông nói "chắc chắn là có".

"Ông ấy (Tổng thống Trump) có máy bay riêng và có thể đến Trung Quốc bất cứ lúc nào. Còn tôi không có máy bay riêng. Máy bay của tôi chỉ làm bằng giấy - nếu trời mưa, nó có thể rơi", ông Nhậm Chính Phi nói.

Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới và chiếm ưu thế trong mảng thiết bị mạng di động. Forbes tính giá trị ròng của ông Nhậm Chính Phi là 1,4 tỷ USD.

Không chỉ lần này, CEO Huawei đã có một lịch sử nổi tiếng về những tuyên bố khó hiểu liên quan đến ông Trump.

Vào tháng 1, sau khi con gái của ông là bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, bị bắt ở Canada theo lệnh của Mỹ, Nhậm Chính Phi nói Trump là một "tổng thống vĩ đại".

Tuy nhiên, sau khi công ty bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, Nhậm Chính Phi nói ông sẽ bỏ qua cuộc gọi của tổng thống nếu ông ta gọi, và một tháng sau, Nhậm Chính Phi lại nói rằng mình "quá bận" nên không thể trả lời cuộc gọi của Trump – và nói thêm rằng ông không nói tiếng Anh .

Những lời nói về "máy bay giấy" hay ông Trump nên đến Trung Quốc của Nhậm Chính Phi vừa qua được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc kết thúc việc niêm phong "giai đoạn một" của thỏa thuận thương mại. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp Mỹ sẽ có thể tiếp tục giao thương với Huawei một lần nữa.

"Ngay từ đầu tôi chưa bao giờ để ý đến cuộc chiến thương mại", ông Nhậm Chính Phi nói và thêm rằng: "Doanh số của chúng tôi tại Mỹ là bằng 0, vì vậy cuộc chiến thương mại giữa hai nước không ảnh hưởng đến Huawei".

Đúng là Huawei hầu như không bán điện thoại ở Mỹ; tuy nhiên, hãng đã bị ảnh hưởng khi Mỹ vận động các đồng minh nhằm ngăn chặn Huawei cung cấp thiết bị cho các mạng di động 5G siêu tốc mới.

Và ông Nhậm Chính Phi thừa nhận "danh sách đen" đã ảnh hưởng đến Huawei ở chỗ họ không thể cấp phép và cài đặt sẵn bộ ứng dụng của Google trên điện thoại Mate 30 hàng đầu của mình. Khả năng sử dụng các dịch vụ của Google là chìa khóa cho hầu hết người tiêu dùng phương Tây mua điện thoại Android.

"Các chính sách Mỹ đưa ra với Huawei tác động đến khu vực ngoài Trung Quốc mạnh hơn với bản thân Trung Quốc", lãnh đạo Huawei nói.

Hoàng Lan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

3 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

4 Top 10 máy bay nhanh nhất thế giới năm 2020

5 Giờ tôi đã biết vì sao sau 30 năm webcam trên laptop vẫn “nát”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW