Mỹ sẽ bị Trung Quốc đánh bại về năng lực AI sau 5 đến 10 năm nữa

Việc Mỹ đang dẫn đầu thế giới về AI là không cần bàn cãi. Tuy nhiên, Trung Quốc đang là đối thủ lớn nhất của Mỹ và có thể sẽ soán ngôi sau khoảng 5 đến 10 năm nữa.

Đó là kết luận của Tortoise Intelligence khi họ công bố Chỉ số AI Toàn cầu cách đây ít ngày. Chỉ số AI được đưa ra nhằm xếp hạng 54 quốc gia về năng lực AI, đo lường trên 7 tiêu chí quan trọng gồm tài năng, cơ sở hạ tầng, môi trường vận hành, nghiên cứu, phát triển, chiến lược của chính phủ và thương mại. 

Bảng xếp hạng các quốc gia về năng lực AI

Mỹ dẫn đầu ở nhiều tiêu chí và có điểm số cuối cùng gần gấp đôi Trung Quốc (58,3). Vương quốc Anh, Canada và Đức lần lượt xếp thứ 3, 4 và 5 sau đó. 

AI đang là chủ đề nóng trên toàn cầu. Được xác định là chìa khóa sẽ tái định hình tương lai nhiều ngành nghề, từ tài chính đến giao thông vận tải, y tế, quân sự, giáo dục,... Do vậy, công nghệ này được các quốc gia coi là chiến trường mới nhằm củng cố năng lực quốc gia trong những năm tới.

Số lượng các công ty tham gia phát triển AI đã tăng gấp đôi sau bốn năm qua, lên đến hơn 20.000. Trải dài hoạt động trên nhiều lĩnh vực như xe tự hành, thuật toán y khoa nhằm xác định bệnh sớm và lên phác đồ điều trị,... Hơn 10.000 công ty làm việc liên quan đến AI được thành lập từ năm 2015, thu hút vốn đầu tư hơn 37 tỷ USD. 

Không để Trung Quốc qua mặt, Mỹ tìm cách tấn công các doanh nghiệp hàng đầu nước này

Một trong những quốc gia sốt sắng nhất muốn giành quyền thống trị, chính là Trung Quốc. Năm 2017, họ công bố "Chiến lược phát triển AI thế hệ tiếp theo". Quốc gia này cũng chiếm 48% vốn chủ sở hữu các công ty khởi nghiệp AI, so với Mỹ chỉ 38% và phần còn lại 13%. Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng tìm cách kiềm hãm Trung Quốc. Với nhiều chế tài đặc biệt nhắm vào các hãng công nghệ nổi bật như Huawei, SenseTime, Megvii, Hikvision,...

Trung Quốc thực sự muốn vượt lên Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo, nhưng chính quyền Mỹ chắc chắn sẽ không để chuyện đó xảy ra. Cả hai sẽ tiếp tục giằng co giành tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực này.

Ambitious Man (Theo SCMP)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW