Với Samsung và LG, đi theo công nghệ OLED là lựa chọn bắt buộc để sinh tồn

Dự báo năm 2020 sẽ là một năm tốt đẹp với hai hãng màn hình Hàn Quốc, khi mà doanh thu được cải thiện hơn so với năm nay.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các nhà phân tích lạc quan rằng năm tới hai công ty Samsung Display và LG Display sẽ có doanh thu tốt hơn năm nay nhờ giá bán tấm nền LCD phục hồi và doanh số TV OLED tiếp tục tăng trưởng mạnh. Năm 2019, tình hình của cả hai đều không tốt lắm vì giá tấm nền LCD lao dốc, cộng với việc dư thừa nguồn cung, đẩy họ lâm vào thua lỗ.

Samsung lỗ nặng 6 tháng đầu năm nay nếu không tính khoản bồi thường một lần từ Apple (ảnh: Yonhap)

LG Display bị lỗ 800 triệu USD trong suốt 9 tháng đầu năm nay. Còn Samsung Display thì khá hơn một chút, sau nửa đầu năm thua lỗ, đến quý thứ 3 doanh nghiệp đã có lãi trở lại. Ngoài ra, việc không đảm bảo bao tiêu đủ số tấm nền như cam kết đã khiến Apple phải trả cho công ty một khoản tiền bồi thường, bù đắp cho Samsung Display đáng kể. Dù vậy, lợi nhuận của họ vẫn giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sở dĩ LG Display bị thiệt hại nặng nề hơn vì 80% nguồn thu của họ trông cậy vào tấm nền LCD. Còn với Samsung Display, công ty lại có ‘bùa hộ thân' là OLED di động, phân khúc thị trường đang rất sôi động. Nhưng năm tới, các hãng TV sẽ điều chỉnh lại lượng hàng tồn kho, trong khi đối thủ Trung Quốc cắt giảm mạnh các khoản đầu tư mở rộng, như vậy giúp thị trường màn hình phục hồi.

Với Samsung và LG, họ chỉ còn cách đầu tư vào OLED nếu muốn tồn tại (ảnh: LG)

Kim Dong-won, một nhà phân tích tại KB Securities, cho hay: "Giá tấm nền TV cỡ 32 inch, 55 inch và 65 inch sẽ tăng trở lại. Nhìn chung, giá mua tấm nền LCD năm 2020 sẽ tăng thêm 15-20% so với hiện tại". Điều này được Samsung và LG hoan nghênh vì nó tạo điều kiện thuận lợi để họ chuyển đổi sang OLED, khi mà thị trường LCD đã bão hòa.

Soh Hyun-chul, một nhà nghiên cứu tại Shinhan Investment, nhận xét: "Trung Quốc giờ đã nắm quyền kiểm soát màn hình LCD. Vậy nên với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đi theo công nghệ OLED không phải vì họ có quyền lựa chọn, mà là vì tồn vong của chính bản thân".

LG Display lỗ 800 triệu USD trong 9 tháng đầu năm vì giá tấm nền LCD rớt thảm (ảnh: LG)

Cả Samsung và LG đều đang làm như thế, bằng cách dừng hoàn toàn mở rộng sản xuất LCD để dồn nguồn lực cho OLED. Hồi tháng Mười, Samsung thông báo đầu tư 10 nghìn tỷ won để xây dựng cơ sở chế tạo màn hình OLED, và chi thêm 3 nghìn tỷ won nữa cho mục đích R&D. Đây là kế hoạch đầu tư lâu dài quyết định đến tương lai của Samsung trong ngành màn hình.

Trong khi quay lại sản xuất tấm nền OLED cho TV bằng khoản đầu tư nhiều tỷ won, công ty Hàn Quốc vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động chế tạo tấm nền OLED di động. Theo các nhà phân tích, làn sóng điện thoại 5G sẽ giúp công ty bán được nhiều màn hình OLED hơn, khi mà các hãng smartphone đều đã thừa nhận OLED là công nghệ cho điện thoại cao cấp. Theo Soh, "lợi nhuận của Samsung Display sẽ tăng 42% vào 2020".

TV OLED càng bán chạy, LG Display càng đắc lợi dù đó là TV của ‘người anh em' hay của Sony (ảnh: Techbang)

Còn với LG Display, mọi chuyện cũng sẽ tốt đẹp. Chín tháng đầu năm 2019, doanh số TV LCD chỉ tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phía TV OLED đạt 16,7%. Điều này cho thấy xu hướng chuyển dịch sang công nghệ mới ở phân khúc cao cấp, khách hàng dần chuộng OLED hơn LCD. Đặc biệt ở thị trường châu Âu và Nhật Bản, TV OLED bán rất chạy. 

Cuối cùng, LG Display sẽ đạt lợi nhuận trở lại trong năm 2020, dự kiến khoảng trên 600 tỷ won. Vị chuyên gia này còn lạc quan rằng: "Triển vọng tăng trưởng doanh số TV OLED của LG Electronics và Sony sẽ nhiều hơn 50%". Điều này rất có ý nghĩa với đơn vị sản xuất màn hình OLED trong tập đoàn LG, đây là hai khách hàng lớn nhất của họ. Theo IHS Markit, ở quý 3 vừa qua thì thị phần LG là 49,8%, Sony xếp ngay sau với 23,7%.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

2 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

3 Bill Gates từng tìm cách theo đuổi nhiều nữ nhân viên trong thời kỳ hôn nhân của mình

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW