Tại sao không hãng nào làm smartphone có thể đo nhiệt độ như nhiệt kế?

Nhiệt kế kỹ thuật số giờ trở nên phổ biến, thay dần loại nhiệt kế truyền thống sử dụng thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số hoạt động rất chính xác và nhỏ gọn nhờ vào những cảm biến siêu bé bên trong. Vậy tại sao những chiếc smartphone đa năng của chúng ta không có tính năng tiện dụng này?

Smartphone có thể đo nhiệt độ như nhiệt kế hay không?

Tại sao smartphone không có nhiệt kế?

Dĩ nhiên, những chiếc smartphone có cấu tạo phức tạp hơn nhiều và có thể làm được nhiều thứ hơn so với một nhiệt kế kỹ thuật số cơ bản. Vấn đề không phải là các nhà sản xuất không thể "nhét" các cảm biến này vào. Thực tế, smartphone có rất nhiều bộ cảm biến nhiệt. Chúng được sử dụng để đo nhiệt độ của pin hay các con chip nhằm ngăn chặn những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy nhiên, việc đo nhiệt độ môi trường từ một thiết bị liên tục trải qua các chu kỳ nóng lên và hạ nhiệt như smartphone là rất khó. Rõ ràng, cảm biến cần phải đặt ở bên ngoài chiếc điện thoại. Nhưng chiếc smartphone không thể đặt nhiệt kế như vậy bởi chúng sẽ khiến thiết bị xấu đi. Vì vậy, để giải quyết, chỉ còn một cách là nhúng nó vào khung viền hoặc mặt sau của thiết bị.

Tuy nhiên, những phần này lại thường sử dụng để thoát nhiệt ra từ các bộ phận bên trong, hay nói cách khác, chúng là những bộ tản nhiệt thụ động cơ bản. Về bản chất, các nhà sản xuất sẽ phải đặt nhiệt kế lên bộ tản nhiệt và vẫn đưa ra các phép đo mang lại ý nghĩa đối với người dùng.

Có khá nhiều cách để giảm sự ảnh hưởng từ nhiệt độ riêng của thiết bị. Bằng dữ liệu từ các cảm biến bên trong cùng thuật toán thông minh, những nhà sản xuất có thể tính toán con số gần chính xác với nhiệt độ thực ngoài môi trường hơn so với chỉ một nhiệt kế. Tuy nhiên, mức "gần" này vẫn chưa đủ tốt, hay nói cách khác, đó chỉ là "dự đoán tốt nhất". Và hơn hết, nếu chỉ dừng lại ở mức dự đoán thì tất cả chúng ta đều làm được vậy.

Vẫn có những chiếc smartphone có nhiệt kế

Smartphone có thể đo nhiệt độ như nhiệt kế hay không?

Ý tưởng này không có gì mới và các nhà sản xuất cũng đã liên tục thử nó. Cụ thể, Samsung và Motorola đã từng sản xuất ra những chiếc điện thoại có nhiệt kế. Với Samsung đó là Galaxy S4 và Note 3. Theo hướng dẫn sử dụng tính năng này từ Samsung, để đo được nhiệt độ, bạn phải để thiết bị nguội đi khi nó bị nóng trong quá trình sử dụng và cách xa bàn tay của chúng ta.

Điều này khác xa thực tế, thậm chí, ngay cả khi làm đúng theo hướng dẫn, độ chính xác của phép đo cũng khó có thể tin tưởng được. Đó có lẽ là lý do tại sao Samsung từ bỏ ý tưởng này và không bao giờ thử lại.

Đừng tin bất kỳ ứng dụng nhiệt kế nào

Tuy nhiên, sự thiếu chính xác này chưa bao giờ ngừng lại đối với các nhà phát triển ứng dụng. Giống như tất cả ứng dụng đo huyết ám mờ ám trước đây, có hàng trăm và thậm chí hàng nghìn ứng dụng tự tuyên bố rằng có thể biến chiếc điện thoại của bạn trở thành nhiệt kể. Thực tế, chúng sẽ tận dụng mọi không gian để hiển thị quảng cáo mà cũng chỉ hiển thị mức nhiệt độ do mình dự đoán.

Điện thoại của chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ, nhưng có những hạn chế mà chúng không thể làm được như đo nhiệt độ môi trường này chẳng hạn.

Minh Hùng (theo Phone Arena)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW