Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số đầu tiên Việt Nam đạt chứng nhận bảo mật quốc tế

Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng Sigma DRM do Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thủ Đô Multimedia) phát triển vừa trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế do Cartesian chứng nhận.

Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thủ Đô Multimedia) đã công bố nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng bằng cách kết hợp DRM (giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số) và Finger Print Online (giải pháp phát hiện nguồn phát tán nội dung) vào năm 2019. Đây là giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số trên môi trường mạng do các kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ. 

Vào tháng 12/2019, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung của Thủ Đô Multimedia mang tên thương mại là Sigma DRM đã được tổ chức Cartesian kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. Với việc đạt được chứng nhận của Cartesian, Thủ Đô Multimedia là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này. Hiện nay, Catersian đã chứng nhận giải pháp DRM cho 20 doanh nghiệp trên toàn cầu.

Giải pháp Sigma DRM của Thủ Đô Multimedia được cấp chứng nhận bảo mật quốc tế của Cartesian.

Chia sẻ về lý do Thủ Đô Multimedia quyết định đầu tư vào nghiên cứu và phát triển dự án DRM + Finger Print Online, ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia cho biết: "Trong hai năm trở lại đây, Thủ Đô Multimedia là đơn vị trong nước duy nhất đã phát triển hoàn thiện giải pháp truyền hình OTT tại Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy việc bảo vệ bản quyền đối với những hệ thống nội dung số (bao gồm bảo vệ nội dung truyền hình, video, nhạc, sách điện tử…) có vai trò quan trọng nhất, bởi nếu không bảo vệ được bản quyền thì ngoài những thiệt hại trực tiếp về kinh tế khi cung cấp nội dung cho người dùng, thì các hãng cung cấp nội dung lớn trên toàn cầu cũng từ chối hợp tác bởi đối tác phân phối không đảm bảo quyền bảo mật nội dung cho họ. Bằng chứng gần đây nhất là cúp C1 châu Âu không được quyền phát tại Việt Nam vào năm 2017 do không bảo mật được bản quyền".

Để phát triển được giải pháp mã hóa, bên cạnh đòi hỏi kinh nghiệm về bảo mật phần mềm thì sự am hiểu về các thiết bị đầu cuối cũng là một điều kiện bắt buộc bởi toàn bộ quá trình giải mã diễn ra tại nơi này. Hơn nữa, số lượng thiết bị trong lĩnh vực này trải khắp từ thiết bị di động đến các màn hình lớn trong nhà và trong các rạp chiếu phim. Chính vì vậy, chỉ có các công ty lớn như Apple, Microsoft, IBM tham gia vào phát triển giải pháp DRM. Trong mảng truyền hình cũng chỉ có hơn 10 công ty toàn cầu hiện đang phát triển và cung cấp giải pháp này như Nagravision, Conax, Viacess…

Sigma DRM là giải pháp giúp các đài truyền hình và nhà cung cấp nội dung số bảo vệ bản quyền.

Với việc có được chứng nhận bảo mật của Cartesian (công ty kiểm định tất cả các giải pháp DRM trên toàn cầu), sản phẩm Sigma DRM của Thủ Đô Multimedia đã lọt vào danh sách 20 giải pháp DRM đạt tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu. Đây là thành quả mở ra cơ hội để giải pháp Sigma DRM có thể cung cấp giải pháp cho các hãng truyền hình và các công ty nội dung số trong nước chống lại tình trạng xâm phạm bản quyền tràn làn như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hân, giải pháp Sigma DRM hoàn toàn tương đương với các giải pháp đang được cung cấp trên toàn cầu, có giá bán rẻ hơn và việc phối hợp với các đơn vị sử dụng sẽ thuận lợi hơn so với giải pháp của nước ngoài.

TA

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW