VinGroup bất ngờ tuyên bố sản xuất quy mô hàng loạt máy thở và máy đo thân nhiệt

VinGroup vừa bất ngờ công bố chính thức tham gia sản xuất các loại máy thở và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam. Đặc biệt, quy mô sản xuất các loại máy thở của tập đoàn này lên tới 55.000 chiếc mỗi tháng.

Theo công bố của VinGroup trong thông cáo gửi tới báo chí thì quyết định tham gia sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt mới được lãnh đạo tập đoàn đưa ra cách đây vài ngày.

Cụ thể, vào lúc 12 giờ trưa ngày 30/3/2020, lãnh đạo VinGroup đã triệu tập phiên họp khẩn cấp yêu cầu tất cả các viện nghiên cứu của tập đoàn dừng hết các việc hàng ngày, tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở.

Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực là Viện nghiên cứu - thiết kế ô tô 1, Viện nghiên cứu - thiết kế ô tô 2, Viện nghiên cứu thiết bị di động, Viện nghiên cứu - thiết kế thiết bị gia đình thông minh, Viện nghiên cứu thiết kế thiết bị viễn thông, Viện nghiên cứu thiết kế pin thông minh, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart. Bên cạnh đó, các cán bộ lãnh đạo và các ban phòng chuyên môn phối hợp hỗ trợ cũng được yêu cầu làm việc trực tiếp điện thoại 24/24.

Chỉ sau một ngày đêm, VinGroup cho biết các đơn vị nghiên cứu đã tìm được nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. Ngay sau đó, tập đoàn này đã ký kết hợp đồng mua bản quyền (license) với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560. Đồng thời, VinGroup cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Việc cung ứng cho quá trình sản xuất máy thở được VinGroup chia thành 2 nhóm. Nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện tập đoàn này phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

"Vingroup có một lợi thế là có 2 công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiết khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử. Chúng tôi cũng có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất", bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy của VinGroup sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện, nhà máy VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y Tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Như vậy, dự kiến đến cuối tháng Tư này, VinGroup sẽ có những lô máy thở đầu tiên.

VinGroup đã sản xuất thử nghiệm thành công máy đo thân nhiệt

Với sản phẩm máy đo thân nhiệt, VinGroup cho biết đã sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng và 160 triệu đồng với máy thở xâm nhập.

"Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch", ông Nguyễn Việt Quang Tổng giám đốc Vingroup cho biết.

"Ngoài ra với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng. Chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên Thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu - số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác".

TT

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW