Huawei bất ngờ vượt Samsung, trở thành hãng smartwatch đứng thứ 2 thế giới

Với số lượng bán ra lên đến 2,6 triệu thiết bị đồng hồ thông minh trong quý 1 năm 2020, Huawei vừa bất ngờ vượt mặt Samsung để trở thành hãng smartwatch lớn thứ 2 thế giới và chỉ sau Apple.

Theo số liệu báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, chỉ trong quý 1 năm 2020, Huawei đã xuất xưởng hơn 2,6 triệu chiếc smartwatch và vươn lên vị trí thứ hai trên thị trường, chỉ đứng sau Apple với 4,5 triệu chiếc smartwatch. Huawei đã đạt mức tăng trưởng tới 118,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành công ty duy nhất đạt mức tăng trưởng trên 100%. Mức tăng trưởng này giúp Huawei vượt mặt Samsung với 1,8 triệu chiếc smartwatch bán ra và Garmin (1,3 triệu thiết bị). Một công ty khác cũng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng là Huami với 80.2% và 1 triệu thiết bị bán ra.

Huawei bất ngờ vượt Samsung, trở thành hãng smartwatch đứng thứ 2 thế giới
Số liệu thị trường smartwatch Quý 1/2020 tính đến tháng 5. Nguồn: IDC

Với kết quả ấn tượng này, Huawei hiện chiếm 15,2% thị phần smartwatch trên toàn cầu, đứng sau Apple với 26,8% thị phần và đứng trên Samsung với 10,8% thị phần.

Theo một báo cáo khác, nếu tính tổng mức bán ra các thiết bị đeo bao gồm tai nghe không dây, thiết bị đeo tay, đồng hồ và các thiết bị đeo khác, Huawei giữ vị trí số 4, trong khi Apple xếp đầu bảng và Xiaomi giữ vị trí thứ 2, đứng thứ 3 là Samsung. Apple chiếm ưu thế nhờ Apple Watch và AirPods. Mức tăng trưởng về các thiết bị đeo của Huawei cũng cho kết quả tốt với 62,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt vị trí thứ 2, đứng sau Samsung với mức tăng 71,7%.

Huawei bất ngờ vượt Samsung, trở thành hãng smartwatch đứng thứ 2 thế giới
Số liệu thị trường thiết bị đeo Quý 1/2020 tính đến tháng 5. Nguồn: IDC

Bất chấp các lệnh cấm từ Mỹ, tình hình kinh doanh smartwatch và các thiết bị đeo của Huawei vẫn tăng trưởng đều đặn. Điều này phần lớn là do các smartwatch mới nhất của Huawei đều chạy hệ điều hành LiteOS do chính công ty này phát triển. Phần mềm của các thiết bị này cũng không phụ thuộc vào dịch vụ Google. Mặc dù các dòng cũ hơn là Huawei Watch và Huawei Watch 2 chạy hệ điều hành WearOS của Google, nhưng những dòng mới cao cấp như Watch GT, Watch GT2 và GT2e lại sử dụng hệ điều hành Lite OS. Hệ điều hành này có ưu điểm ở khả năng duy trì thời lượng pin, có thể lên tới cả tuần. Tuy nhiên, Lite OS vẫn còn hạn chế về tính năng và kho ứng dụng.

Một yếu tố khác góp phần không nhỏ cho thành công của Huawei ở mảng smartwatch là sự ủng hộ mạnh mẽ từ tại thị trường quê nhà Trung Quốc. Đại diện Huawei cho biết doanh số tăng đột biến một phần là "nhờ vào sự danh tiếng của Huawei cũng như mối quan hệ thân thiết với các nhà bán lẻ". Bên cạnh thị trường Trung Quốc, Huawei hiện cũng thành công ở mảng smartwatch tại các thị trường Châu Âu, Mỹ Latin và các thị trường Châu Á khác.

Thành Đạt

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW