Cảm biến “cháy hàng”, Sony phải đặt riêng dây chuyền TSMC để kịp đáp ứng

Đứng trước nhu cầu tăng cao từng ngày của mặt hàng cảm biến hình ảnh, trong khi năng lực sản xuất có giới hạn, Sony buộc phải "cầu cứu" tới TSMC hòng mở rộng sản xuất theo kịp thị trường.

Tờ GizChina cho hay, một báo cáo mới đây từ Đài Loan cho biết TSMC đang tiến hành mở rộng quan hệ hợp tác với Sony. TSMC là hãng gia công chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, còn Sony là hãng cảm biến hình ảnh CMOS (CIS) lớn nhất, cả hai đang hỗ trợ nhau trong việc sản xuất cảm biến hình ảnh cao cấp.

Cụ thể, một công ty có liên kết với TSMC và các công ty khác nằm trong chuỗi cung ứng vừa nhận được "đơn hàng khổng lồ" từ Sony, diễn ra gần như cùng lúc. Tín hiệu cho thấy nhu cầu sản xuất cảm biến đang vượt quá giới hạn các nhà máy của Sony. Một số công ty cung ứng đang phải gồng mình để kịp mở rộng năng lực kiểm thử và đóng gói cảm biến, đáp ứng đơn hàng.

Sony vừa yêu cầu TSMC xây dựng một dây chuyền sản xuất cảm biến độc quyền mới (ảnh: Android Central)

Nguồn tin từ những người gẫn gũi với quan hệ hợp tác trong bí mật của Sony và TSMC khẳng định, công ty Đài Loan đang tích cực xây dựng một dây chuyền đóng gói cảm biến cao cấp dành riêng cho Sony, đặt tại Trúc Nam. Họ kỳ vọng có thể hoàn thành chậm nhất là giữa năm sau, áp dụng tiến trình bán dẫn 28nm cho việc chế tạo các cảm biến hình ảnh CMOS tiên tiến nhất.

Nguyên nhân của việc đầu tư gấp rút này là do mạng di động 5G. Với sự phổ biến của thế hệ mạng di động thứ năm, thị trường smartphone và xe tự hành sẽ bùng nổ, thúc đẩy nhu cầu cảm biến. Các nhà quan sát thị trường đang rất lạc quan về tương lai của cảm biến hình ảnh cao cấp, với nhiều ứng dụng trong kỷ nguyên 5G. Chúng được xem như "con mắt" giúp máy móc quan sát thế giới.

Chuyện Sony gặp rắc rối trong hoạt động sản xuất cảm biến không còn mới. Hồi tháng Mười Một năm ngoái, Sony công bố kế hoạch đầu tư hơn 900 triệu USD để xây dựng một nhà máy bán dẫn mới. Theo giải thích là do nhìn thấy tiềm năng bùng nổ của thị trường cảm biến hình ảnh trong nay mai, đặc biệt là các phân khúc xe tự hành, giám sát, drone, máy móc tự động hóa,...

Công ty Nhật Bản cung cấp cảm biến 3D ToF cho nhiều hãng điện thoại như Apple, Samsung, Huawei,... (ảnh: Blommberg)

Chỉ một tháng sau, Bloomberg đưa tin Sony đang khủng hoảng năng lực sản xuất khi không thể đáp ứng kịp thời các đơn hàng đổ về. Giám đốc bộ phận bán dẫn thừa nhận "tính hết mọi khoản đầu tư để mở rộng sản xuất cũng vẫn chưa đủ". Họ thậm chí phải xin lỗi các khách hàng vì không đảm bảo sản xuất đủ.

Cũng trong tháng Mười Hai năm ngoái, DigiTimes cho biết Sony đặt hàng TSMC sản xuất cảm biến trên dây chuyền 40nm. Đánh dấu lần đầu tiên Sony phải nhờ tới công ty bên ngoài khi mà các dây chuyền đã chạy hết công suất vẫn không đủ. Trước đây, cả hai từng hợp tác với nhau nhưng chủ yếu là các chip logic tính toán, chỉ lần này Sony phải mở rộng sang cả cảm biến hình ảnh.

Theo các nhà phân tích, trước sự đầu tư mạnh mẽ của Samsung và OmniVision, Sony e ngại năng lực sản xuất có giới hạn của mình sẽ tạo cơ hội cho các đối thủ. Thực tế xét theo số wafer có thể xử lý, họ vẫn đang bỏ xa các hãng cảm biến khác, nhưng như vậy có lẽ chưa đủ. Công ty Nhật Bản kỳ vọng năng lực gia công của TSMC có thể giúp hoàn thành mục tiêu chiếm 60% thị trường cảm biến hình ảnh vào năm 2025.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

4 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

5 Cận cảnh Toyota Vios GR-S, phiên bản cao nhất có gì?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW