Samsung bắt tay ARM và AMD để làm chip Exynos mới, tự tin thách thức Qualcomm

Samsung Electronics kỳ vọng sẽ trở thành hãng sản xuất bộ xử lý di động số 1 trên điện thoại Android, sau khi nâng cấp triệt để CPU và GPU trên Exynos.

Công ty Hàn Quốc đã đưa ra quyết định từ bỏ nỗ lực tùy biến CPU, chiến lược mới của họ là thúc đẩy quan hệ hợp tác với ARM và AMD, hai công ty bán dẫn rất có kinh nghiệm trong việc thiết kế. Một trong những lý do quan trọng khiến Samsung quyết tâm theo đuổi kế hoạch này là bởi HiSilicon, nhánh bán dẫn của Huawei, bị lệnh cấm Mỹ đàn áp.

Huawei từng rất tự hào với bộ xử lý di động Kirin, được cho là sức mạnh đặc trưng khiến điện thoại họ có thể cạnh tranh với Apple, Samsung. Những con chip này được thiết kế bởi công ty con HiSilicon và giao cho TSMC sản xuất. Tuy chúng được giới chuyên môn đánh giá rất cao, nhưng sau khi TSMC cắt đứt hợp tác, họ không còn khả năng sản xuất chip Kirin nữa.

Cú sảy chân của Huawei Kirin và Exynos 990 tạo động lực cho Samsung cách mạng chipset Exynos (ảnh: Samsung)

Như vậy, cuộc chiến sắp tới giữa các hãng tự làm chip sẽ là thế đua song mã giữa Qualcomm và Samsung. Công ty Hàn Quốc đã cài đặt Exynos 990 lên flagship Galaxy S20 và Note20, bán tại châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Phiên bản Snapdragon được bán tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Mỹ và Canada.

Đây là thế hệ Exynos cuối cùng còn sử dụng CPU tùy biến của Samsung, vốn không được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện, kiểm soát nhiệt. Đến năm 2021, Exynos sẽ chứng kiến một cuộc lột xác thực sự khi Samsung áp dụng các tiến bộ mới lên cả CPU và GPU, thành quả hợp tác của họ với ARM và AMD. Họ đang rất nỗ lực cho màn ra mắt năm 2021.

Theo Business Korea, Samsung đang làm việc chặt chẽ với ARM trong dự án Cortex-X Custom, phát triển một lõi CPU hoàn toàn mới thay thế Mongoose hiện nay. Theo những gì ARM từng hé lộ, Cortex-X này sẽ cho hiệu năng mạnh hơn Cortex-A77 30%. Đối với GPU vốn là điểm yếu thường trực của Exynos so với Snapdragon, Samsung đã "nhờ cậy" tới AMD. 

Sự yếu thế của Exynos trước Snapdragon năm nay khiến Samsung phải "muối mặt", quyết tâm thay đổi (ảnh: Android Central)

Bên cạnh hai thành phần được "thay máu" này, hãng cũng lên kế hoạch nâng cấp bộ xử lý thần kinh (NPU) phục vụ các tác vụ tính toán trí tuệ nhân tạo, modem kết nối mạng tốc độ cao. Mục tiêu đặt ra là vượt qua cả Snapdragon của Qualcomm. Công ty đang có kế hoạch tăng số nhân sự làm việc với NPU lên 2.000 người cho tới năm 2030, gấp 10 lần hiện nay. Họ xác định NPU sẽ là mấu chốt sức mạnh của con chip tương lai.

Rất có thể Samsung muốn đi theo Huawei là chỉ sử dụng một chipset duy nhất cho mọi điện thoại flagship bán ra. Họ sẽ loại bỏ phiên bản Snapdragon một khi Exynos thực sự chứng minh được khả năng thay thế, có thể cáng đáng luôn cả phần Snapdragon ở những thị trường khó tính như Bắc Mỹ, Nhật Bản và đặc biệt là quê nhà Hàn Quốc.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW