Microsoft đứng về phía Epic trong vụ kiện Apple

Công ty sở hữu hệ điều hành Windows nói rằng hành động chống lại nhà phát triển Fortnite của Apple sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tựa game của mình.

Hôm qua, Microsoft đã đệ trình một hồ sơ lên toà án, trong đó cáo buộc việc Apple đe doạ ngăn cấm nhà phát triển Fortnite tiếp cận các công cụ nhà phát triển của Apple sẽ gây tác động không tốt đến hoạt động kinh doanh game của Microsoft, cũng như của các nhà phát triển game khác.

Hồ sơ này xuất hiện trong bối cảnh xung đột giữa Apple và Epic Games đang leo thang. Apple đã gỡ bỏ tựa game của Epic khỏi App Store sau khi nhà phát triển game này vi phạm các quy định về thanh toán trong ứng dụng của mình.

Epic nói rằng Apple còn đe doạ cắt đứt quyền truy cập đến các công cụ Apple vốn cần thiết để duy trì "Unreal Engine", phần mềm mà nhiều nhà phát triển game mua giấy phép sử dụng để cải thiện đồ hoạ trong game. Microsoft cho biết động thái của Apple sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ít nhất một trong các tựa game của mình là "Forza Street", khi mà phiên bản iOS của game sử dụng Unreal Engine.

Kevin Gammill, tổng giám đốc mảng phát triển game của Microsoft, nói rằng Microsoft đã mua giấy phép sử dụng Unreal Engine trong toàn công ty, và động thái của Apple sẽ cản trở Microsoft và các công ty game khác tạo ra các tựa game với công nghệ Unreal Engine cho Mac và iPhone.

"Nếu Unreal Engine không thể hỗ trợ các tựa game cho iOS và macOS, Microsoft sẽ phải chọn giữa việc bỏ mặc các khách hàng trên iOS và macOS, hoặc chọn một engine game khác khi phát triển các tựa game mới" - Gammill viết.

Forza Street sử dụng Unreal Engine trên iOS

Nicholas Penwarden, Phó chủ tịch của Epic, nói trong hồ sơ gửi lên toà rằng nhiều người dùng Unreal Engine - bao gồm ít nhất một công ty thiết kế xe hơi - đã liên lạc với công ty nhằm bày tỏ sự lo lắng rằng các dự án của họ có nguy cơ bị gián đoạn.

Epic đang kiến nghị toà án ra lệnh buộc Apple phải ngừng hành động đóng các tài khoản nhà phát triển của mình. Apple từng nói rằng sẽ đảo ngược mọi quyết định nếu Epic đưa một phiên bản Fortnite khác tuân thủ các quy định về thanh toán lên App Store.

Hôm thứ 6 vừa qua, Apple đã nộp một hồ sơ lên toà án, trong đó nói rằng Epic đã đơn phương quyết định phá luật sau khi đã tuân thủ trong hơn 1 thập kỷ qua, đồng thời gọi việc Epic bị gỡ bỏ khỏi App Store là "một vết thương tự gây ra".

Minh.T.T (Theo Reuters)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

3 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

4 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

5 Đánh giá laptop Lenovo ThinkBook Plus: Nổi bật với màn hình phụ E-Ink độc đáo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW