Dân Mỹ đang ồ ạt tải ứng dụng WeChat về iPhone

Người dùng iPhone tại Mỹ đang gấp rút cài đặt WeChat trước khi lệnh cấm tải xuống ứng dụng của Tổng thống Trump có hiệu lực.

Theo thống kê của công ty phân tích ứng dụng di động SensorTower công bố vào hôm 18/9, số lượt tải xuống WeChat đã tăng vọt, trở thành ứng dụng thứ 100 được cài đặt nhiều nhất ở Mỹ.

Trung bình, WeChat được xếp hạng từ 1.000 đến 1.500 trong số các ứng dụng được tải về nhiều ở Mỹ. Nhưng do lệnh cấm của chính phủ Mỹ bắt đầu được thực hiện từ ngày 20/9, buộc Google và Apple gỡ WeChat khỏi kho ứng dụng nên người dùng đã đổ xô tải về, giúp nó lần đầu tiên lọt top 500 ứng dụng có lượt tải nhiều nhất ở Mỹ, người phát ngôn của SensorTower thông báo trong một email.

Được biết, vào hôm thứ Sáu, chính phủ Mỹ đã ra lệnh cấm WeChat và TikTok, do hai tập đoàn Trung Quốc Tencent Holdings và ByteDance điều hành vì lo ngại chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hại an ninh quốc gia. Dự kiến, lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật, ngày 20/9 và khiến người dùng Mỹ không thể tải hay cài đặt các bản cập nhật ứng dụng.

Ngoài việc bị xóa khỏi kho ứng dụng di động, WeChat còn bị cấm hợp tác với doanh nghiệp Mỹ để thực hiện giao dịch, đồng thời hạn chế lưu lượng truy cập Internet khiến trải nghiệm người dùng đang cài app bị trì trệ, trục trặc vì không được hỗ trợ bởi các dịch vụ công nghệ bên thứ ba.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trên Fox Business: "WeChat sẽ phải đóng cửa mọi hoạt động ở Mỹ". Điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ kiên quyết đặt dấu chấm hết cho WeChat ở xứ Cờ hoa.

SensorTower cho biết, xếp hạng phổ biến của TikTok trên cửa hàng App Store vẫn không thay đổi. Từ đầu năm 2020 cho đến nay, ứng dụng liên tục trụ hạng trong top 15. Hiện công ty mẹ của TikTok, ByteDance đang đàm phán một thỏa thuận với Oracle, trao quyền kiểm soát hoạt động và lưu trữ dữ liệu của TikTok tại Mỹ để giải quyết lo ngại của giới chức nước này rằng dữ liệu riêng tư của người Mỹ có trong ứng dụng có thể rơi vào tay Trung Quốc.

Giờ đây, TikTok vẫn có thể hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ cho đến ngày 12/11, tức sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 kết thúc. Tuy nhiên, TikTok có thể tiếp tục hoạt động ở Mỹ nữa hay không còn phụ thuộc ít nhiều vào Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc cho rằng việc Mỹ chống lại hai ứng dụng phổ biến là hành vi "bắt nạt kinh tế".

Minh Hoàng (Theo Bloomberg)

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW