Đến lượt SMIC, công ty chip lớn nhất Trung Quốc chịu đòn trừng phạt từ Mỹ

Mỹ chính thức áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu lên nhà sản xuất chip SMIC của Trung Quốc vì cho rằng công ty có những "động thái rủi ro không thể chấp nhận được".

Giờ đây, các đối tác cung ứng cho SMIC phải xin giấy phép xuất khẩu từ Bộ Thương mại Mỹ, Reuters trích dẫn trong một công văn được ban hành hôm thứ Sáu.

Lệnh hạn chế mới nhất đánh dấu sự thay đổi trong chính sách và lập trường chính trị của chính quyền Trump so với đầu năm. Khi đó, Bộ Thương mại nói rằng các công ty cung ứng Mỹ không cần xin giấy phép để làm việc với SMIC.

Về phần mình, công ty Trung Quốc cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về các hạn chế mới mà chính phủ Mỹ đưa ra, đồng thời phủ nhận các cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

"Chúng tôi cam kết chỉ sản xuất chất bán dẫn và cung cấp các dịch vụ cho người dùng cuối dân sự và thương mại", SMIC cho biết trong một tuyến bố. Hiện đây là công ty công nghệ Trung Quốc tiếp theo phải đối mặt với những hạn chế thương mại từ Mỹ.

Trước đó, tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Technologies đã bị Bộ Thương mại liệt vào danh sách đen. Qua đó, gián tiếp làm tê liệt quá trình sản xuất chip Kirin cao cấp của Huawei do quyền truy cập và sử dụng công nghệ bán dẫn có nguồn gốc từ Mỹ bị hạn chế.  

"Có rất nhiều thông tin xoay quanh hành động trừng phạt của chính quyền Trump đối với TikTok, nhưng nó không là gì so với SMIC – đòn đánh chí mạng có tác động đáng kể lên chuỗi cùng ứng toàn cầu", Nicholas Klein, một luật sư tại Washington chuyên về luật thương mại quốc tế cho biết. Hơn hết, những động thái này có khả năng dẫn đến phản ứng trả đũa từ chính quyền Bắc Kinh.

Thời gian gần đây, Mỹ đã ráo riết thực hiện các biện pháp trừng phạt lên ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng TikTok, với lý do lo ngại an ninh quốc gia bắt nguồn từ quyền sở hữu của Trung Quốc. Song, lệnh hạn chế mới đối với SMIC vẫn chưa nghiêm trọng bằng việc bị đưa vào danh sách đen, khiến quá trình xin giấy phép của các công ty đối tác khó khăn hơn bao giờ hết.

Đầu tháng này, đã có thông tin cho rằng Mỹ đang thảo luận về việc có nên đưa SMIC vào danh sách đen hay không vì cho rằng công ty có liên kết với quân đội Trung Quốc với mục đích quân sự. Nhưng giờ, theo như lệnh hạn chế mới, các công ty cung cấp linh kiện sản xuất chip của Mỹ như Lam Research, KLA Corp và Applied Materials sẽ phải xin giấy phép để tiếp tục vận chuyển hàng hóa cho SMIC.

Cục Công nghiệp và An ninh trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về những quy định áp đặt lên SMIC, nhưng cho biết họ sẽ "liên tục theo dõi và đánh giá tất cả các mối đe dọa tiềm ẩn đối an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Giờ đây, Nhà Trắng đang ngày càng để tâm đến các công ty Trung Quốc có sự hậu thuẫn từ quân đội Bắc Kinh. Vào tháng 8, Mỹ đã liệt 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, với cáo buộc cho rằng các công ty ấy góp phần vào hoạt động xây dựng và thiết lập quân sự ở Biển Đông. Đây cũng là lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ áp đặt lên Bắc Kinh liên quan đến các vấn đề tranh chấp đường biển.

Minh Hoàng theo Reuters

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW